5 bí quyết dạy con của người Hà Lan để trẻ luôn được hạnh phúc

Bạn có tò mò, người dân tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới sẽ có bí quyết dạy con như thế nào? Vì sao những đứa trẻ ở đây không chỉ ngoan ngoãn vâng lời mà còn có sức khỏe tâm lý cực kỳ tốt?

Bí quyết dạy con của người Hà Lan được rất nhiều quốc gia đánh giá cao bởi đứa trẻ không chỉ nghe lời mà còn có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Đối với bố mẹ người Hà Lan, niềm hạnh phúc của con là một điều vô cùng quan trọng.

1. Bí quyết dạy con của người Hà Lan- Dành nhiều thời gian bên con

Để con trở thành đứa trẻ luôn hạnh phúc, người Hà Lan dành nhiều thời gian cho con cái của mình. Tại quốc gia hạnh phúc hàng đầu thế giới này, đàn ông chỉ làm việc 4 ngày/tuần để có thời gian bên con nhiều hơn.

bi quyet day con

Hơn nữa, hàng tuần trẻ đều có cơ hội ở bên cạnh ông bà 1 ngày, thậm chí ông bà can thiệp khoảng 50% phương pháp nuôi dạy con cái trong gia đình. Khác với các quốc gia, người Hà Lan cho rằng đây là niềm vui và họ sẵn sàng đón nhận điều đó.

2. Không “tôn thờ” giá trị đồng tiền

Để có thể tận hưởng cuộc sống bằng cảm xúc trọn vẹn nhất, người Hà Lan thường sống đơn giản và không đặt nặng vấn đề tiền bạc, họ chỉ cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống là được. Đây cũng chính là bí quyết dạy con của quốc gia này mang đến cho trẻ cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trẻ em Hà Lan quen với việc sử dụng lại các món đồ chơi, bởi chúng được giáo dục rằng để có một thứ gì đó cần phải nỗ lực làm việc. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được giá trị đồng tiền, có khả năng quản lý tài chính và biết cách làm việc chăm chỉ.

Ngoài ra, bố mẹ người Hà Lan cũng không tặng quà sinh nhật quá giá trị cho trẻ, thậm chí một số gia đình còn quy ước chỉ tặng quà có giá trị dưới 10 Euro cho con. Vì thế, tại quốc gia này, trẻ em sẽ thật sự vui đùa với nhau, không bị chi phối bởi những món đồ giá trị, đắt tiền bố mẹ mua cho.

3. Bí quyết dạy con của người Hà Lan- Không tạo áp lực cho con cái

Muốn trẻ ngoan ngoãn và hạnh phúc? Hãy thử ngay một bí quyết dạy con siêu đơn giản của người Hà Lan: Không gây áp lực cho con cái của mình!

Phụ huynh nơi đây sẽ để cho trẻ được phát triển theo một cách tự nhiên nhất bởi họ tin rằng, đến đúng thời điểm, trẻ sẽ tự mọc răng, tự biết đi, biết nói chuyện. Do đó, bố mẹ không cần lo lắng quá mức nếu thấy trẻ chậm biết đi hay chậm mọc răng.

bi quyet day con

Ngoài ra, bố mẹ người Hà Lan cũng hạn chế tác động đến việc học tập của trẻ. Thay vì bắt ép hay định hướng trẻ theo ý muốn của mình, thì bố mẹ để trẻ được tự do chọn những điều mình thích, không đặt nặng thành tích và điểm số. Các lớp mẫu giáo chủ yếu để trẻ vui chơi, không dạy chữ số hay kiến thức khi trẻ quá nhỏ.

4. Để trẻ tự khám phá thế giới

Khi nói về cách dạy con hạnh phúc của người Hà Lan, các chuyên gia cùng lĩnh vực đã nhận ra rằng, người dân nơi đây rất tôn trọng ý kiến của con trẻ. Họ tự để trẻ khám phá thế giới xung quanh và đúc kết ra những suy nghĩ của riêng mình. Họ không cố gắng để kiểm soát suy nghĩ con trẻ như một số bậc phụ huynh ở quốc gia khác.

Dĩ nhiên, là một người bố, người mẹ họ cũng có nỗi lo và các mối bận tâm khác xoay quanh việc nuôi dạy con đúng cách. Thế nhưng, họ sẽ cố gắng để cân bằng giữa việc hướng dẫn và ngó lơ để định hướng trẻ đúng nhất nhưng không áp đặt cho con cái.

bi quyet day con

5. Bí quyết dạy con- Nói chuyện với con nhiều hơn

Điều gì khiến những đứa trẻ Hà Lan có cảm giác hạnh phúc, vui vẻ? Chia sẻ về bí quyết dạy con, bố mẹ người Hà Lan cho rằng, họ sẽ nói chuyện với con về tất cả mọi chủ đề, kể cả việc giáo dục giới tính. Trẻ em nơi đây có nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự, trao đổi cùng với bố mẹ của mình.

Thông qua những buổi nói chuyện, bố mẹ có thể nhận ra được những vấn đề của trẻ để có thể kịp thời điều chỉnh cách dạy con phù hợp nhất.

Bí quyết dạy con của người Hà Lan tuy đơn giản nhưng lại có thể mang đến cho trẻ sự tôn trọng, hạnh phúc, giúp con nên người nhưng không ràng buộc, gây áp lực với con. Bạn có thể thử áp dụng phương pháp giáo dục này với gia đình mình bạn nhé!

Nguồn : bau.vn