Dạy con biết cách tự lập: Việc làm thiết thực mà các bậc phụ huynh nhất định không được lơ là

Để con trở thành thiên tài là điều gì đó quá xa xôi, nhưng việc dạy con biết cách tự lập là việc thiết thực, nên làm, do đó các bậc phụ huynh nhất định không được lơ là việc này.

Dưới đây là một số điều bố mẹ nên làm để dạy con biết cách tự lập.

Dạy con biết cách tự kiểm soát cảm xúcday con biet cach tu lap

Trẻ nhỏ thường không kiên nhẫn. Nếu như muốn có được món đồ gì, trẻ sẽ có xu hướng vòi vĩnh, đòi cho bằng được. Một số đứa trẻ sẽ làm đủ mọi cách từ khóc lóc van nài cho tới nằm ăn vạ… Gặp trường hợp như vậy, nhiều bố mẹ sẽ ngay lập tức đã ôm con vỗ về và chiều theo ý của chúng để tránh phiền phức.

Tuy nhiên, chính những lúc như thế phụ huynh thật phải kiên nhẫn để trẻ có thể hiểu rằng không phải cứ muốn điều gì là đều được đáp ứng ngay lập tức.

Trong trường hợp trẻ gặp vấn đề với bạn bè trong lúc chơi cùng nhau bố mẹ cũng không nên can thiệp quá sâu. Phụ huynh phải để con hiểu và chấp nhận những vấn đề rắc rối mà con mình gây ra chúng tự rút kinh nghiệm cho lần sau.

Tất cả nhưng việc làm kể trên là rất quan trọng trong quá trình phát triển cách tự quản lý cảm xúc ở trẻ.

Dạy con biết cách tự lập qua cách quản lý tiền tiêu vặtday con biet cach tu lap

Thời điểm nào nên dạy con về tiền bạc là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải suy nghĩ. Bố mẹ không cần thiết phải chờ tới khi con lớn hay trưởng thành thì mới dạy cho và dạy  con cách tiêu tiền. Hãy suy nghĩ đơn giản bằng các khi nào thấy cần cho con tiền tiêu vặt và đồng thời hướng dẫn con cách tiêu tiền hợp lý.

Điều quan trong đầu tiên chính là phải cân nhắc xem nên cho con bao tiền. Song song với việc đó, bố mẹ nên cho con biết mỗi hôm cần dùng bao nhiêu, nhưng nếu con tiết kiệm được thì sẽ dành dụm được bao nhiêu và có thể sử dụng số tiền đó để mua thêm những món đồ nào mà con thích.

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ các vấn đề liên quan đến tiền và bao gồm cả tiết kiệm. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể ngồi lại cùng con lên kế hoạch cho việc kiếm tiền hợp lý để con bắt đầu có khái niệm “dùng tiền đẻ ra tiền”.

Dạy con biết cách tự lập bằng cách làm việc nhàday con biet cach tu lap

Bởi quá lo lắng và yêu chiều con nên nhiều ông bố, bà mẹ cố gắng làm hết mọi việc nhà cho con. Họ tin răng làm như vậy thì con mới có nhiều thời gian hơn để học hành. Tuy nhiên, đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ có xu hướng ỉ lại, đến khi nhờ chúng làm việc gì thì sẽ tìm cách từ chối, trốn tránh, không chịu làm.

Vì thế, bố mẹ hãy kiên nhẫn dạy chúng làm việc nhà từ khi nhỏ thì chúng sẽ trở thành thói quen. Đây chính là một trong những kỹ năng sống cần thiết để trẻ biết cách tự lập khi không có bố mẹ ở bên. Ngoài ra, những đứa trẻ không hay làm việc nhà sẽ có xu hướng ích kỷ, không biết quan tâm, chăm sóc người khác cũng như khó hòa nhập với mọi người.

Biết quan tâm đến mọi người xung quanhday con biet cach tu lap

Bố mẹ cho trẻ biết rằng không chỉ chăm sóc tốt bản thân mà còn cần học cách quan tâm đến mọi người xung quanh. Để làm được điều này, bố mẹ hãy làm gương cho trẻ. Cụ thể, khi thể hiện sự quan tâm tới ai đó bố mẹ hãy nói và giải thích cho trẻ hiểu.

Bên cạnh đó, khi tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện bố mẹ có thể cho con đi theo cùng để con bạn học cách giúp đỡ và yêu thương mọi người. Việc làm này sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến việc hình thành nhân cách của trẻ trong tương lai.

Nguồn : bau.vn

 • Mẹo trị ho cho trẻ 4 tuổi bằng quất xanh chưng mật ong cực hiệu quả

  Mẹo trị ho cho trẻ 4 tuổi bằng quất xanh chưng mật ong cực hiệu quả

  Bệnh ho nói chung khiến ảnh hưởng tới cuộc sống, từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành. Không phải trong trường hợp nào cũng vừa chớm ho cũng sử dụng thuốc. Nếu tình trạng ho ở mức độ nhẹ thì chúng ta có thể thực hiện phương pháp dân gian là hấp quất với mật ong. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.