5 bước giúp bạn định vị bản thân, khẳng định giá trị cuộc sống trước tuổi 30

Việc xác định mình là ai để định vị bản thân trên bản đồ cuộc sống là một điều cực kỳ cần thiết bởi vì hầu hết ai trong chúng ta cũng muốn được công nhận.

30 tuổi là thời điểm thích hợp để xây dựng sự nghiệp và định vị bản thân. Vì thế, đừng bỏ qua 5 điều dưới dây.

Muốn định vị bản thân thì đừng bị đóng khung bởi những lời khẳng định, tuyên bốdinh vi ban than

Nếu như bạn khẳng định hay tự “gắn mác” cho chính bản thân mình sẽ tương đương với việc ta đang tự quy chụp đồng thời đóng lại tất cả những cơ hội phát triển của mình. Nếu như bạn cho rằng bản thân mình là người vô dụng, bất tài mà không làm gì để thay đổi thì chắc chắn bạn sẽ trở thành người như vậy trong tương lai. Một khi bạn đưa bản thân vào những khẳng định tiêu cực về mặt trí tuệ, tính cách, cảm xúc… Điều đó sẽ khiến cho trí não sẽ dẫn dắt đưa ra quyết định để chứng minh cho điều đó.

Tĩnh lặng để đón nhận thông điệpdinh vi ban than

Bạn đã dành đủ sự tĩnh lặng cho cuộc sống hằng ngày chưa? Đừng chỉ dán mắt vào chiếc điện thoại, laptop. Hãy tạm ngắt kết nối để có thời gian dành cho bản thân mỗi ngày.

Trước hết, bạn nên đặt câu hỏi cho chính bản thân rồi sau đó lắng nghe đáp án từ sâu thẳm nội tâm. Một khi tâm trí không có gì vướng bận, mọi suy nghĩ lắng dịu, trái tim dần an tĩnh, bạn sẽ dễ dàng kết nối với chính mình để rồi có thể cảm nhận được tiếng nói từ bên trong. Như vậy, những câu hỏi về bản thân mới dần được giải đáp.

Để định vị bản thân hãy trở thành người mà mình mong muốn

Đừng suốt ngày chỉ tìm kiếm mình là ai nữa. Thay vào đó hãy tự sáng tạo nên con người mà mình mong muốn được trở thành.

Đầu tiên, bạn cần phải liệt kê ra giấy những tố chất mà bạn muốn có cũng như mẫu người mà bạn muốn trở thành. Sau đó, mỗi ngày hãy tập sống với cá tính, con người mà bạn mong muốn.

Làm như thế này tương tự như một sự tự kỉ ám thị. Bạn sẽ có thể dần dần hình thành cho mình những thói quen mới. Thói quen sẽ hình thành tính cách và rồi những tính cách tích cực ấy sẽ quyết định cuộc đời của bạn.

Trải nghiệm nhiều giúp bạn định vị bản thân

Bạn không thể chỉ ngồi một chỗ mà nghĩ xem mình thích gì hay mình phù hợp với cái gì được. Bởi vì suy nghĩ lúc nào cũng cách xa thực thế “hàng trăm cây số”. Chỉ khi bạn thực sự bắt tay vào trải nghiệm thì bạn mới cảm nhận được chân thật nhất tính chất mỗi công việc. Như vậy, bạn mới có thể đánh giá được đó có phải là công việc dành cho mình hay không. Có những công việc ban đầu khó khăn. Tuy nhiên, khi cố gắng sẽ đạt thành tựu rồi chính thành tựu ấy lại trở thành là động lực giúp bạn gắn bó lâu dài. Vì thế, trước khi quyết định thì hãy trải nghiệm, hãy làm hết sức và đừng bỏ cuộc quá sớm.

Hãy luôn kiên nhẫn với sứ mệnh của mìnhdinh vi ban than

Nếu bạn đã tìm được giá trị của bản thân, hiểu được mình cần bước đi trên con đường nào thì bạn chỉ cần thêm sự kiên trì và nhẫn nại. Bởi nếu chỉ hời hợt thì dấu chân bạn để lại cũng chỉ giống như đi trên sa mạc, phút chốc sẽ bị thổi bay. Để đạt được mục đích, khẳng định bản thân, sự nỗ lực và kiên định đến cùng chắc chắn là điều không thể thiếu để đưa bạn đến đích.

Một đời người, điều may mắn nhất là khi sớm tìm được điều mình thực sự giỏi, thật sự yêu thích để theo đuổi. Muốn như vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy nghiêm túc ngồi lại, tìm hiểu và sáng tạo nên con người mà mình mong muốn.

Nguồn : bau.vn