Đâu là những lợi ích khi chúng ta hay tự nói chuyện một mình?

Đừng nghĩ rằng hành động nói chuyện một mình là kỳ quặc bởi chúng đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích bất ngờ về mặt tâm lý.

Trên thực tế, có rất nhiều người thường xuyên tự nói chuyện một mình. Mặc dù đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy ngại ngùng trước mặt người khác về hành động này, tuy nhiên chúng cũng có những lợi ích mà chẳng ai có thể phủ nhận được. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Lợi ích khi nói chuyện một mình

1. Điều chỉnh cảm xúc

Có một sự thật rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình cho một người nào đó. Và đôi khi cũng chẳng dễ dàng khi chia sẻ cảm xúc đối với những người mà chúng ta gần gũi hoặc người mình tin cậy nhất. Vì vậy, nhiều người thường chọn cách nói chuyện một mình để giải tỏa tâm trạng cho bản thân và cho cảm xúc của mình một không gian riêng yên tĩnh để chúng có thể thoải mái nói ra những suy thật trong lòng mình.

Thành thật với cảm xúc của mình là cách mà chúng ta học cách chấp nhận những gì đã diễn ra và đồng thời giúp bạn quản lý được những cảm xúc chứa năng lượng tiêu cực.

2. Tự động viên bản thân

Khi bạn nhớ lại những tình huống khó khăn mà bạn từng gặp phải, bạn có thể sẽ tự an ủi bản thân mình rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi hay bạn sẽ làm được. Những câu nói ấy khi được nhắn nhủ đến chính bản thân mình luôn đem theo nguồn năng lượng tích cực và khiến tinh thần của bản trở nên phấn chấn hơn. Đặc biệt là những câu nói ấy sẽ đạt được hiệu quả khi được nói ra thay tiếng thay vì giữ trong suy nghĩ.

Những lời nói tưởng chừng như rất đơn giản đó thôi nhưng chúng là có thể giúp bạn giải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và chán nản. Chúng sẽ giúp bạn vượt lên chính mình, cảm thấy tự tin vào bản thân hơn và cho bạn lòng can đảm để đối diện với những thử thách.

3. Giải quyết vấn đề hiệu quả

Bạn biết không, tự nói chuyện với chính mình thân mình là cách hiệu quả giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề. Nói chuyện với chính mình sẽ giúp não bộ của bạn tập trung và chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc cạnh khác nhau, tự đặt câu hỏi cho bản thân để tìm ra cách hóa giải. Bạn sẽ có sự nhìn nhận khách quan, lý trí và khiến chúng ta nghiêm túc suy ngẫm về những gì đã xảy ra. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm xúc tiêu cực ở thời điểm hiện tại và góp phần cải thiện năng suất làm việc của mình. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình công việc hơn.

4. Ghi nhớ tốt hơn

noi chuyen mot minh

Bạn đã bao giờ tử lẩm nhẩm khi đang đi mua sắm hay tự nói chuyện với chính bản thân mình để tìm kiếm một vật bị thất lạc? Đừng quá lo lắng bởi các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có khả năng giúp chúng ta ghi nhớ một cách tốt hơn. Bởi khi bạn liên tục lặp đi lặp lại tên món đồ đó,  những gì bạn đang nói sẽ liên kết chặt chẽ với mục tiêu mà thị giác đang tìm kiếm. Vậy nên bạn sẽ dễ dàng chú ý đến chúng hơn.

Nguồn : bau.vn