4 mẹo đơn giản rèn luyện tư duy sáng tạo của trẻ

Việc đắm chìm vào máy tính, điện thoại hoặc TV sẽ khiến cho suy nghĩ và phán đoán của trẻ bị hạn chế. Vậy đâu làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ?

Cùng bau.vn tìm hiểu những mẹo đơn giản giúp rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo rèn luyện tư duy sáng tạo: Làm đồ chơi tái chếmeo ren luyen tu duy sang tao

Thu gom những món đồ không còn giá trị sử dụng như hộp gỗ, bìa carton hoặc một số đồ chơi bị hỏng để tái chế thành một món đồ chơi mới vừa có thể giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí lại vừa  giúp rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ.

Đầu tiên, hãy cùng trẻ thu gom những đồ vật có khả năng tái chế, rồi rửa sạch và cất giữ gọn gàng. Sau đó, cùng bé thỏa sức sáng tạo để biến những vật dụng cũ trở thành những món đồ chơi hữu ích mới.

Bố mẹ cũng có thể thảo luận để chọn ra khoảng thời gian cố định cho việc tái chế mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Như vậy sẽ có thể hạn chế thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử đồng thời tại hứng khởi, rèn luyện khả năng quan sát cũng như tư duy sáng tạo của trẻ về mọi vật xung quanh.

Đẩy mạnh các hoạt động ngoài trờimeo ren luyen tu duy sang tao

Muốn con có khả năng tư duy sáng tạo thì bố mẹ đừng bao giờ giới hạn con trong 4 bức tường chật hẹp mà hãy cho con được thoải mái tìm hiểu thế giới bên ngoài. Bố mẹ nên thường xuyên cho con được thỏa sức vui chơi, chạy nhảy ở sân vườn, công viên hoặc khu vui chơi. Bên cạnh đó, vào các dịp nghỉ lễ, hãy tổ chức các chuyến du lịch, tham quan, cắm trại để con được trực tiếp trải nghiệm những điều mới.

Mỗi bạn nhỏ lại có cách quan sát và tư duy khác nhau đối với những chuyện chúng gặp phải mỗi ngày. Đôi khi trẻ có thể quan sát được những điều nhỏ nhặt và mới lạ mà người lớn thường không chú ý tới. Khi ấy, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ viết nhật ký hoặc vẽ tranh về những chuyện xảy ra trong ngày. Được thỏa sức vui chơi và sáng tạo như vậy sẽ khiến trẻ có điều kiện phát triển và rèn luyện tư duy sáng tạo một cách toàn diện.

Mẹo rèn luyện tư duy sáng tạo với các dụng cụ thủ côngmeo ren luyen tu duy sang tao

Trẻ nhỏ có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và khác biệt. Bố mẹ sẽ cực kỳ bất ngờ với những sản phẩm của trẻ làm ra từ những dụng cụ thủ công như bút chì màu, bút sáo, đất nặn, hồ dán, giấy màu, băng keo,… Hãy để trẻ có thể tự do tìm tòi, quan sát và sáng tạo ra những điều mới mẻ.

Kích thích sự phát triển trí tuệ bằng công nghệmeo ren luyen tu duy sang tao

Bạn có tin rằng sử dụng công nghệ có thể giúp con rèn luyện và phát triển tư duy sáng tạo hay không? Nghe thật bất ngờ phải không, tuy nhiên điều này lại cực kỳ hợp lý, có rất nhiều ứng dụng nghệ hỗ trợ nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ. Bố mẹ có thể thử tìm kiếm những ứng dụng cho phép trẻ viết và sáng tại nội dung cho các câu chuyện hoặc những ứng dụng hướng dẫn cách làm đồ chơi handmade hay tại hình đất nặn. Tuy nhiên, hãy sử dụng công nghệ một cách thông minh. Bố mẹ cần phải cân nhắc và chọn lọc các ứng dụng để tránh tình trạng lạm dụng các công nghệ trong quá trình rèn luyện.

Nguồn : bau.vn