5 dấu hiệu cho thấy bé sở hữu IQ vượt trội, cha mẹ cần lưu tâm

Nếu trẻ nhà bạn có những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ trẻ có IQ vượt trội cực cao, bạn nên chú ý để trau dồi và giúp bé phát triển.

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh cho đến khi lớn lên một chút, những đứa trẻ thông minh, IQ vượt trội đã có những dấu hiệu nhận biết khác biệt. Cha mẹ cần lưu tâm đến những biểu hiện khác đó của con để có thể giúp trẻ phát triển hơn.

1. Trẻ sở hữu IQ vượt trội có biểu hiện nhạy cảm với ngôn ngữ

Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh. Trong quá trình lớn lên, một số em bé sẽ bộc lộ được sự thích thú, nhạy cảm cao với ngôn ngữ. Thậm chí, đứa trẻ khác chưa bi bô tập nói thì có đứa trẻ đã tỏ ra phấn kích và tìm mọi cách để biểu đạt mong muốn của mình với mọi người xung quanh.

iq vuot troi

Hoặc trẻ có những ngôn từ vượt quá độ tuổi, những cách nói chuyện hài hước hoặc “ông cụ non/bà cụ non” so với nhận thức của bạn bè đồng trang lứa khác.

2. Nhạy cảm về mặt cảm xúc

Những đứa trẻ có IQ vượt trội thường rất nhạy cảm với những thay đổi xung quanh. Mặc dù chưa bộc lộ rõ cảm xúc nhưng bé sẽ nhận ra khuôn mặt mẹ đang vui hay đang buồn. Bé sẽ dao động theo cảm xúc của mẹ, hoặc sẽ cố gắng làm cho mẹ hài lòng, đây là giai đoạn cha mẹ thường xuyên hơn để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.

iq vuot troi

3. Trẻ có IQ vượt trội đôi khi lại tĩnh lặng một mình

Đặc điểm chung của trẻ con đều thích vận động, chúng có thể nghịch cả ngày không ngừng nghỉ nhưng không thấy mệt. Sẽ rất khó khăn nếu bạn bắt đứa trẻ hiếu động ngồi yên trong 1 thời gian ngắn, nhưng nếu đột nhiên bạn bắt gặp bé nhìn vào sách ảnh hoặc các vật tĩnh khác khoảng 10 phút, thì đó là biểu hiện của đứa trẻ thông minh. Vì chúng đã tìm được điểm cần quan tâm và muốn tĩnh lặng để phân tích.

4. Luôn đi tìm câu trả lời

Bạn sẽ cảm thấy phiền phức nếu trẻ liên tục đặt các câu hỏi. Nhưng nếu trẻ nhà bạn luôn hỏi các câu hỏi như ”tại sao”,”sao lại thế” nếu cha mẹ không đáp ứng được điều chúng muốn biết, tự bản thân trẻ sẽ suy nghĩ và tự đi tìm câu hỏi cho chính mình. Đó là những đứa trẻ thông minh, luôn có ước muốn được học tập, phát triển và trau dồi. Do đó, bố mẹ nên cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con học tập và phát triển.

5. Đứa trẻ IQ vượt trội luôn có tinh lực dồi dào

Một số đứa trẻ sẽ cảm thấy một ngày không có đủ thời gian cho mọi việc chúng cần làm. Vì thế, chúng sẽ dùng nguồn tinh lực và thể lực của mình trong các trò chơi, phát hiện ra những điều mới lạ, tìm tòi và khám phá những điều mới lạ xung quanh cuộc sống. Điều này cho thấy trẻ có nguồn sống dồi dào, năng lượng tích cực luôn lan tỏa.

iq vuot troi

Đối với những đứa trẻ có đặc điểm trên, cha mẹ không nên bỏ qua mà hãy tạo điều kiện để con phát triển được khả năng trời phú đó. Ví dụ như luôn tìm tòi, khám phá ra những điều mới lạ, tạo ra những buổi vừa học vừa chơi, cho con tiếp xúc với những điều con hứng thú như thiên văn, lịch sử, nghệ thuật, hát… Để sau này, con sẽ trở thành người tài giỏi, có ích và sống hạnh phúc.

 

 

Nguồn : bau.vn