5 dấu hiệu cho thấy trẻ đang hoặc sắp sửa mọc răng sữa

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bé đang mọc răng sữa. Bố mẹ cần biết để chăm sóc con đúng cách trong giai đoạn này.

Cùng đọc ngay bài viết đưới đây của Bau.vn để biết đâu là những dấu hiệu cho thấy trẻ chuẩn bị mọc răng sữa nhé!

5 dấu hiệu cho thấy trẻ đang nhú mọc răng sữa mà cha mẹ cần biết

1. Thích cắn

Thông thường, khi trẻ chuẩn bị mọc rằng thường bị bứt rứt. Đó là do áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến trẻ vô cùng khó chịu. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu đi tìm kiếm những cách giải quyết riêng của cho bản thân mình để thoát khỏi sự bứt rứt, khó chịu này thông qua việc cắn. Và cha mẹ cần phải chú ý và giúp con tìm kiếm những món đồ để giúp con vượt qua giai đoạn này, ví dụ như một ngón tay sạch, một mảnh khăn sạch được nhúng nước mát hay đồ ăn mát đều là những thứ thích hợp cho trẻ gặm vào thời điểm này.

2. Dãi dớt nhiều

Dãi dớt nhiều là một trong những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận ra con sắp sửa mọc răng sữa. Bởi quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng của bé chảy ra ngoài nhiều hơn. Và đây là một trong những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất mà cha mẹ cần nên lưu tâm. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường và không phải do sắp mọc răng sữa.

3. Cằm và quanh miệng nổi ban

Vì xuất hiện tình trạng dãi dớt chảy ra khỏi khoang miệng nhiều nên có thể khiến trẻ bị nổi ban ở khu vực quanh miệng, cặm, thậm chí còn có thể xuất hiện ở phần cổ của trẻ. Vì đây là những vùng da có tiếp xúc với nước bột của trẻ nên để ngăn ngừa tình trạng này, cha mẹ hãy thường xuyên vệ sinh cho con và tránh để trẻ dớt dãi thường xuyên. Hãy đảm bảo vùng cổ, miệng và cằm của con yêu luôn được sạch sẽ cha mẹ nhé.

4. Khó chịu hoặc quấy khóc

Khó chịu hoặc quấy khóc là những tình trạng khá phố biến ở trẻ nhỏ mà cha mẹ đã không còn lạ lẫm gì. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng con bạn đang chuẩn bị mọc răng sữa. Các cơn đau sẽ dần ập do răng chuẩn bị chồi khỏi lợi khiến con yêu của bạn lúc này sẽ cảm thấy khó chịu, cáu khỉnh và quấy khóc nhiều hơn. Nếu con cảm thấy khó chịu vì răng sữa chuẩn bị mọc, một trong những cách khắc phục dễ dàng và đơn giản nhất đó là âu yếm con và ôm hôn con để con cảm thấy được doa dịu.

5. Bị ho

tre moc rang sua

Như đã đề cập ở phần trên, thời điểm chuẩn bị mọc răng sữa sẽ khiến trẻ chảy dãi nhiều hơn so với bình thường. Chính vì xuất hiện hiện tượng chảy dãi nên khả năng trẻ bị nghẹn cũng cao hơn. Khi các cơn nghẹn xuất hiện, các cơn ho cũng sẽ đi kèm theo. Tuy nhiên, nếu trẻ bị ho mà không kèm thay các dấu hiệu khác của việc mọc răng sữa, cha mẹ cũng cần nên lưu ý hơn vì đây rất có thể là triệu chứng cảm hoặc dị ứng ở trẻ nhỏ. Còn nếu trẻ có những dấu hiệu của việc sắp mọc răng khác thì chứng tỏ bé nhà bạn sắp mọc răng sữa thật rồi đó.

Nguồn : bau.vn