Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ ra những sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt “siêu bẩn” mà bạn nên tránh xa trong dịp Tết này.
5 loại bánh kẹo ngày Tết nên tránh xa để tránh làm hại cho sức khỏe
1. Hạt hướng dương có màu vàng
Nếu như bạn có ý định hạt mua hướng dương ăn Tết, trước hết bạn cần phải lấy một ít để nếm thử mà đừng vội mua luôn. Bởi nếu không hạt hướng dương cũng rất có thể cũng đã hư hỏng, còn nếu chúng ngon thì bạn nên chọn mua. Trên thực tế, hạt hướng dương màu vàng có thể là do chúng đã sắp hỏng và được tích trữ trong một thời gian dài. Do đó, bạn không nên ăn loại hạt hướng dương như thế này vì trong đó có thể phát triển một số vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa dinh dưỡng cũng đã bị mất dần.
2. Hạt dẻ cười có màu quá trắng
Nhiều người luôn thích những loại thực phẩm mang ý nghĩa tốt đẹp trong ngày Tết. Trong đó, hạt dẻ cười là một trong những loại đồ ăn vặt Tết được nhiều người ưa chuộng và đặc biệt yêu thích. Thế nhưng, bạn nên lưu ý khi mua hạt dẻ cười tuyệt đối không nên mua những loại hạt có màu sắc quá trắng. Thông thường, hạt dẻ cười tự nhiên thường sẽ có màu vàng sậm chứ không trắng xóa. Như vậy, nếu bạn có vô tình bắt gặp hạt dẻ cười có màu trắng thì nên tránh xa và không nên mua. Bởi đây có thể là những loại hạt dẻ cười đã bị tẩy trắng để mẫu mã bắt mắt hơn. Vì vậy, bạn nên chọn mua loại hạt dẻ cười có màu vàng sậm, to, căng mọng, tươi và còn nguyên vỏ.
3. Các loại snack, bim bim không nhãn mác
Vào mỗi dịp Tết, có nhiều người khi mua bim bim về để phục vụ nhu cầu của trẻ nhỏ. Thế hưng, để bim bim có được mùi vị hấp dẫn như vậy, các cơ sở sản xuất bim bim đều phải sử dụng rất nhiều chất phụ gia cùng với phẩm màu. Ngoài ra, các loại bim bim không nhãn mác phần lớn có thể được chế biến từ các loại phụ gia không rõ nguồn gốc. Không những vậy, nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng dầu chiên đi chiên lại làm biến đổi thành phần hóa học, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên mua bim bim có đóng gói bao bì có thương hiệu, có xuất xứ rõ ràng.
4. Kẹo dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Theo đầu bếp người Pháp đồng thời là nhà trị liệu dinh dưỡng cho biết, rằng gelatin thực chất là một loại protein có trong kẹo dẻo. Chúng rất có thể được chiết xuất từ da, xương và các mô liên kết của động vật, trong đó điển hình là lợn và gia súc. Do đó, bạn tuyệt đối không nên mua các loại kẹo dẻo không có tem mác và không rõ nguồn gốc để tránh loại thành phần độc hại này cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.
5. Các loại hạt có màu, vị lạ
Trong những ngày Tết, các loại hạt dường như là một trong những món ăn vặt không thể vắng bóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tránh mua những hạt có màu sắc, mùi vị tẩm hương liệu. Bởi trong quá trình chế biến, các loại hạt này đã được bổ sung nhiều chất phụ gia cùng với lượng đường lớn. Do đó, thường xuyên ăn loại thực phẩm này đặc biệt không tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn chỉ nên mua những loại hạt có màu sắc và hương vị tự nhiên.
Nguồn : bau.vn