5 loại nước bù điện giải lành mạnh mà lại tốt cho sức khỏe

Hằng ngày chúng ta đều bị mất một lượng điện giải tự nhiên qua mồ hôi và chất thải của cơ thể. Nước bù điện giải là cách nhanh nhất giúp bạn bổ sung chất điện giải.

Nếu nồng độ chất điện giải trong cơ thể trở nên quá cao hoặc quá thấp, các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe có thể xảy ra.

Nước dừa

Nước dừa có lượng đường thấp và chứa nhiều loại chất điện giải như natri, kali, canxi và magie, cung cấp khoảng 48 calo trong 250ml nước. Đây chính là loại nước điện giải tự nhiên tốt mà bạn có thể dễ dàng tìm mua nhất ở khắp nơi, nhất là hiện nay các loại nước dừa đóng hộp được bày bán khá phổ biến tại cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh tác dụng bù điện giải, nước dừa còn là một loại nước giải khát tuyệt vời trong mùa hè nóng bức hiện nay.

điện giải

Sữa tươi

Khi nói đến các loại nước bù điện giải, hẳn bạn chưa bao giờ nghĩ đến sữa tươi. Trên thực tế, sữa cung cấp khá nhiều chất này như canxi, natri và kali. Bên cạnh đó, sữa còn cung cấp thêm protein và carbohydrate giúp bạn có thêm năng lượng cho các buổi tập, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ sau khi tập luyện. Đây có thể xem là loại thức uống lý tưởng và lành mạnh để phục vụ cho mục đích tập luyện thay cho các loại nước uống thể thao vốn chứa nhiều đường và chất hoá học.

điện giải

Nước dưa hấu và các loại nước ép trái cây khác

Nước dưa hấu đơn giản chỉ là nước ép nguyên chất từ ruột quả dưa hấu. 237ml nước ép dưa hấu nguyên chất sẽ cung cấp gần 6% giá trị dinh dưỡng hằng ngày (DV) cho kali và magie và một lượng nhỏ các chất điện giải khác như canxi và phốt-pho. Nước ép dưa hấu cũng chứa L-citrulline. Khi được dùng dưới dạng bổ sung, axit amin này có thể tăng cường lưu thông oxy trong cơ thể, giúp đạt hiệu suất tập luyện thể thao. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy lượng L-citrulline tự nhiên trong nước ép dưa hấu thông thường có thể không đủ để cải thiện hiệu suất tập thể thao (đến mức độ đo lường được).

điện giải

Ngoài dưa hấu, các loại nước ép trái cây khác như cam cũng có thể là một nguồn điện giải tốt với kali, magiê và phốt-pho. Hãy lưu ý chọn loại nguyên chất 100% để tận dụng nguồn vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời có trong trái cây.

Viên uống điện giải

Viên uống điện giải là một cách thuận tiện, rẻ và rất “cơ động” để cân bằng điện giải. Tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là thả viên sủi bù điện giải này vào một ít nước, lắc hoặc khuấy để hòa tan hoàn toàn.

Hầu hết các viên uống đều có chứa natri, kali, magie và canxi, mặc dù hàm lượng chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu. Chúng thường không nhiều calo, có ít hoặc không có đường. Một số loại còn có thêm nhiều hương vị trái cây độc đáo hay có thể chứa caffeine hoặc vitamin, vì vậy hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm để chọn cho mình loại viên sủi bù điện giải phù hợp.

Tự làm nước bù điện giải

Bật mí một bí mật nhỏ, bạn cũng có thể tự làm một loại nước chứa điện giải tại gia gọi là nước detox. Hãy sử dụng nước lọc (nước đun sôi để nguội) và thêm vào đó các loại trái cây cùng thảo mộc tươi. Nhiều người có thói quen tự pha nước detox rồi chia nhỏ thành nhiều chai để uống trong nhiều lần. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc dùng nước cũ từ ngày hôm trước. Cách tốt nhất là pha ngày nào thì bạn hãy dùng hết trong ngày hôm đấy.

Ngoài ra, bạn có thể pha nước muối – đường theo tỷ lệ 1 thìa cà phê muối với 8 thìa đường và 1 lít nước. Dùng 1 lít nước dừa và một chút muối cũng có thể tạo ra 1 loại nước bù điện giải tốt cho sức khỏe mà không cần phải thêm đường hay bất kỳ thành phần nhân tạo nào.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng