5 loại rau giàu canxi gấp bội nếu nấu càng lâu, giúp trẻ cao vượt trội

Những loại rau giàu canxi dưới đây càng nấu ở nhiệt độ cao càng sản sinh nhiều canxi tốt cho sự phát triển xương khớp của trẻ.

Bên cạnh cách bổ sung canxi cho trẻ bằng trứng, sữa hay các viên uống canxi thì nhiều ba mẹ cũng biết cách lựa chọn những loại rau cực giàu canxi, giúp con được phát triển chiều cao toàn diện nhất. Nhưng một điều không ngờ đến là trong số đó sẽ có những loại rau càng giàu canxi vượt trội hơn nếu được nấu ở nhiệt độ cao. Không phải ai cũng biết đến điều này, mẹ nhớ tham khảo thông tin ngay sau đây nhé.

Đậu rồng

Trong họ đậu, để tìm kiếm một loại rau giàu canxi thì chắc chắn phải kể đến là đậu rồng, cực tốt cho những trẻ bẩm sinh bị loãng xương, còi xương. Không những thế, trong đậu rồng còn có hàm lượng cao các axit amin và gluxit nên khi nấu nhiệt độ càng cao sẽ giải phóng càng nhiều dưỡng chất, trẻ dễ hấp thụ canxi hơn.

Cải xoăn

Trong cải xoăn có thành phần chủ yếu là canxi và vitamin K. Tuy nhiên, vitamin K chỉ giải phóng tối đa được khi nấu ở nhiệt độ cao, đây là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

rau giàu canxi

Khi nấu cháo với cải xoăn, bạn nên nấu lâu chút để trẻ hấp thụ được nhiều canxi

Rau bina

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt là loại rau giàu canxi nhưng chứa một lượng đáng kể axit oxalat. Hoạt chất này làm cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi nhưng sẽ bị phân giải hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Do đó nếu chú ý trong cách nấu rau bina thì trẻ sẽ hấp thụ tối đa nhất sắt và canxi để phát triển chiều cao.

rau giàu canxi

Rau bina chứa axit oxalat nên cần chú ý khi chế biến để trẻ hấp thụ canxi tốt nhất

Măng tây

Trong thành phần của măng tây là loại rau có chứa khá nhiều canxi, kali, vitamin A, C, E,… đây là những dưỡng chất giúp bảo vệ xương cho trẻ. Măng tây khi được nấu lên thì các chất chống oxi hóa sẽ tăng đến 16%, thậm chí còn làm tăng gấp đôi hàm lượng phenolic acid,giúp bảo vệ trẻ tối đa và hấp thụ lượng canxi được nhiều hơn.

rau giàu canxi

Măng tây được nấu đúng cách mới giải phóng tối đa nguồn canxi và dinh dưỡng

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau giàu vitamin K và canxi bậc nhất, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin C giúp trẻ hấp thụ được canxi. Nấu chín bông cải xanh không chỉ giúp chúng dễ tiêu hơn, mà còn hoạt hóa enzym, gia tăng quá trình hấp thụ canxi và các dưỡng chất.

rau giàu canxi

Nấu chín kỹ bông cải xanh giúp hoạt hoá các enzym, trẻ dễ hấp thụ canxi và các vitamin 

Biết chọn những loại rau giàu canxi cho con đã là một người mẹ thông thái rồi. Nhưng sẽ càng thông thái hơn nếu mẹ biết chế biến, canh nhiệt độ đúng cách để con hấp thụ trọn vẹn canxi mẹ nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng