5 món đồ bổ khiến trẻ dậy thì sớm: tốn tiền nhưng lợi ít hại nhiều!

Bố mẹ luôn muốn dành những thứ tốt nhất cho con cái của mình, chẳng hạn như là cho trẻ ăn các đồ bổ đắt tiền. Tuy nhiên đồ bổ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm hơn bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ là điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều quan tâm. Nhiều bố mẹ cho rằng, thực phẩm đắt tiền mới tốt cho sức khoẻ của con. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi có những thực phẩm tuy giá trị, đắt tiền, bổ dưỡng nhưng không phù hợp với hệ tiêu hóa của con. Ngoài ra, nó có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ, gây dậy thì sớm. Dưới đây là 5 đồ bổ có thể khiến trẻ dậy thì sớm mà các mẹ nên cân nhắc trước khi quyết định cho bé ăn hay không, các mẹ nhé!

1.Nhân sâm-Đồ bổ khiến trẻ dậy thì sớm

Nhân sâm  là một loại dược liệu quý, được nhiều người sử dụng để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, nó có thể kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố kích thích sự phát triển trước tuổi ở trẻ. Do đó, tùy tiện cho trẻ sử dụng nhân sâm có thể dẫn tới dậy thì sớm, đặc biệt là ở những bé dưới 14 tuổi.

do bo tre day thi som

Ngoài ra, nếu dùng nhân sâm không đúng cách có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến thần kinh, gây mất ngủ… Hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng nhân sâm có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn.

2.Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý giá, có tá dụng tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống lão hóa…

do bo tre day thi som

Tuy nhiên, thực phẩm này không phù hợp để dùng với trẻ dưới 10 tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể bé không đủ khả năng hấp thụ lượng dinh dưỡng lớn từ đông trùng hạ thảo. Nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể khiến các bé bước vào giai đoạn phát triển sớm.

3.Sữa ong chúa

Sữa ong chúa cũng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không thích hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ. Nguyên nhân là nó chứa một lượng hormone estrogen nhất định. Trẻ ăn sữa ong chúa sẽ khiến cơ thể dư thừa estrogen và làm chiều cao, cân nặng tăng nhanh. Đây là nguyên nhân làm trẻ “lớn trước tuổi”.

do bo tre day thi som

Ngoài ra, sữa ong chúa còn chứa một số hormone, enzyme, protein dị tính có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng.

4.Đồ bổ khiến trẻ dậy thì sớm:Sữa non

Sữa non của mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển đầu đời của bé. Nó rất giàu dinh dưỡng, cung cấp các yếu tố miễn dịch cao gấp nhiều lần so với sữa thông thường.

Tuy nhiên, từ năm 2012, Ủa ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Quốc gia (Trung Quốc) đã cấm sử dụng sữa non của bò vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Các sản phẩm sữa được bổ sung sữa non của bò phải tuân thủ các tiêu chuẩn thực phẩm tương ứng. Nguyên nhân là sữa non của bò giúp cải thiện khả năng miễn dịch ở bê non nhưng khắc chắc sản phẩm này có hiệu quả với trẻ và có đem lại tác dụng phụ hay không.

Ngoài ra, hàm lượng protein và canxi trong sữa non của bò cao hơn, thành phần dinh dưỡng phức tạp hơn và có khả năng làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thận của trẻ.

5.Yến xào, hải sâm

Những  thực phẩm đắt tiền này tuy bổ dưỡng nhưng không hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ. Chúng chủ yếu chứa hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong hải sâm chỉ tương đương với tôm sông thường và cá diếc. Hải sâm chứa nhiều sắt nhưng về mặt dinh dưỡng thì vẫn không bằng gan lợn.

Trong khi đó, protein trong yến sào chủ yếu là collagen, thành phần axit amin gần gần với mức cơ thể con người cần. Trẻ có thể sử dụng trứng, sữa, tôm, thịt, cá… để bổ sung lượng protein này.

Vì vậy, cha mẹ không nhất thiết phải cho trẻ ăn hải sâm hay yến sào. Những thực phẩm thông thường hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Như vậy, một chế độ dinh dưỡng tốt cho bé không phải cứ là một chế độ ăn đắt tiền với các thực phẩm quá nhiều chất dinh dưỡng, ăn bổ. Chế độ dinh dưỡng tốt là chế độ phù hợp với trẻ ở từng giai đoạn khác nhau.

Nguồn : bau.vn