5 sự cố trong thai kỳ mà các bà bầu thường gặp phải

Trong thai kỳ, các mẹ phải đối mặt trước nhiều sự thay đổi, trong đó có sự thay đổi tốt cũng như các sự cố xấu về mặt sức khỏe.

Cùng tìm hiểu ngay thông tin về những sự cố hoặc hiện tượng mà các bà bầu thường gặp phải trong thai kỳ trong bà viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 sự cố phổ biến trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường gặp phải

1. Đôi tay “râm ran”

Tinggled hands là thuật ngữ chuyên môn để chỉ tình trạng đôi tay râm ran mang thai, mặc dù người trong cuộc không phải là nhân viên đánh máy hoặc nghệ sĩ dương cầm. Thậm chỉ ở thể nặng có thể gây đau và khó chịu (gọi là bệnh hội chứng ống cổ tay – carpal tunnel syndrome), khiến cho hai tay tê, ngứa triền miên. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong quá trình mang thai, cơ thể tăng thêm 25 % trọng lượng, tích thêm nhiều chất lỏng và do trọng lực dồn vào khuỷu khớp chân và tay, nên tác động đến hệ thống thần kinh và phát sinh hiện tượng trên. Rất may, điều này chỉ xảy ra trong thai kỳ và vô hại, rồi tự biến mất sau khi sinh.

2. Cơ thể tăng thêm 50% lượng máu

Theo các nghiên cứu thì trong giai đoạn thai, cơ thể người phụ nữ phải làm việc “cao tải”, huy động toàn bộ nhân tài vật lực, đặc biệt là hệ thống mạch máu. Đến khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, cơ thể có lượng máu nhiều hơn tới 50 % so với mức bình thường. Lượng máu tăng thêm này sẽ tạo ra hàng loạt các tác dụng phụ kỳ lạ như giãn tĩnh mạch, phát sinh bệnh trĩ, thậm chí da còn có cả hiện tượng “phát sáng”. Nó cũng chính là thủ phạm gây chảy máu cam và nghẹt mũi ở bà bầu. Tuy nhiên , mọi cái sẽ tự mất sau khi mẹ tròn con vuông.

3. Rắc rối do bàng quang gây ra

Những ai từng mang thai, sinh con, đều trải qua giai đoạn thai kỳ với rất nhiều “tật xấu” do bàng quang gây ra như són tiểu, tiểu nhiều … Thậm chí, chỉ cần hắt hơi, cười to, cũng có thể bị phiên hà vì nước tiểu, nhất là nhóm người còn phải đang đi làm. Đơn giản là vì phải thai ngày càng lớn, sẽ đè lên bàng quang, niệu đạo vùng chậu, làm cho nước tiểu dễ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, niềm vui có con là rất lớn, nên những sự có trên chỉ là chuyện nhỏ và sẽ tự hết sau khi em bé ra đời.

4. Dễ mắc chứng ợ chua

Chứng ợ nóng, ợ chua hay hồi lưu dạ dày thực quản là căn bệnh thường gặp các thai phụ, do áp lực phôi thai trong quá trình phát triển gây ra, tác động đến hệ thống tiêu hóa. Thông thường, axit dạ dày được lưu giữ bởi cơ vòng thực quản, giống như chiếc van một chiều . Nhưng khi mang thai, do hormone progesterone trong cơ thể gia tăng tác động và làm cho chiếc van này hoạt động không đúng quy trình, phát sinh hiện tượng ợ chua. Bào thai càng phát triển thì hội chứng trên lại càng gia tăng mạnh.

5. Hiện tượng ốm nghén

su co thai ky

Ốm nghén hay ốm buổi sáng (morning sickness) là hiện tượng phổ biến ở các bà bầu, diễn ra trong suốt 3 tháng đầu hoặc lâu hơn, biểu hiện rõ nhất là nên nghén. Đến nay vẫn chưa có giải thích cặn kẽ vì sao lại có hiện tượng trên. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu công bố năm 2008 tại Mỹ, thì nôn nghén là một quá trình tự nhiên giúp cho phôi phát triển an toàn, đặc biệt là nhằm phong bế, không cho cơ thể tiêu thụ các chất nguy hiểm phát sinh trong thai kỳ. Ốm nghén đạt tới đỉnh điểm khi các bộ phận nội tạng của phôi thai bắt đầu phát triển và đây cũng là cảnh báo cho biết cơ thể “hai mẹ con” đang trong giai đoạn rủi ro cao trước nguy cơ bị tổn thương.

Nguồn : bau.vn