5 tuyệt chiêu cực đơn giản ai cũng có thể làm để giúp đôi mắt luôn khỏe đẹp

Đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn. Vì thế đôi mắt lúc nào cũng phải được chăm sóc kỹ lưỡng để không khỏe đẹp và sáng ngời giàu sức sống.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ mách bạn 5 tuyệt chiêu cực đơn giản ai cũng có thể làm để giữ cho đôi mắt luôn khỏe đẹp.

Ăn uống đủ chất sẽ giúp cho đôi mắt luôn khỏe đẹpdoi mat luon khoe dep

Những gì bạn ăn cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Nếu muốn mắt khỏe đẹp, bạn nên bổ sung những chất dinh dưỡng bao gồm axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và E. Theo các bác sĩ nhãn khoa, các loại thực phẩm chứa các dưỡng chất này có khả năng tránh giúp khỏi những vấn đề do lão hóa ở mắt bao gồm là thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể. Dưới đây là môt số loại thực phẩm có ích cho đôi mắt:

 • Các loại rau xanh: rau dền, cải xoăn và cải lá
 • Cá hồi, cá ngừ và các loại cá chứa nhiều dầu khác
 • Trứng, các loại đậu, hạt và nhiều nguồn cung cấp protein ngoài thịt
 • Cam, quýt hay những loại trái cây hoặc nước ép hoa quả có vị chua
 • Hàu
 • Thịt lợn

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể cũng như suy giảm thần kinh thị giác hoặc thoái hóa điểm vàng. Chính vì thế, hãy cai thuốc ngay từ sớm để có thể bảo vệ đôi mắt nói riêng và sức khỏe của bản thân nói chung.

Thói quen đeo kính râm giúp đôi mắt luôn khỏe đẹpdoi mat luon khoe dep

Bạn có thể bảo vệ đôi mắt của mình dưới tia cực tím (tia UV) bằng các loại kính râm phù hợp. Nếu như mắt tiếp xúc quá nhiều với tia UV thì bạn sẽ rất dễ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng hơn. Vì vậy, hãy chọn loại kính ngăn cản được từ 99-100% tia UVA lẫn UVB. Loại kính che chắn được cả ở hai bên giúp bảo vệ mắt toàn diện hơn.Ngoài ra, loại kính phân cực cũng có công dụng giúp bạn bớt chói mắt khi lái xe.

Trong trường hợp sử dụng kính áp tròng, hãy xem xét những loại có khả năng chống được tia UV. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang thêm kính râm để bảo vệ mắt một cách toàn diện.

Không nhìn quá lâu vào màn hình máy tính

Nhìn màn hình máy tính trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về mắt bao gồm mỏi mắt, mờ mắt, viễn thị, khô mắt, nhức đầu hoặc thậm chí xuất hiện các cơn đau ở cổ, lưng và vai.

Chính vì thế, nếu như phải tiếp xúc với máy tính quá lâu, bạn hãy thực hiện những bước dưới đây để hạn chế tác hại của màn hình máy tính:

 • Nếu đang sử dụng kính thuốc hỗ trợ mắt, bạn phải chắc chắn rằng mắt kính không quá cũ và đang giải quyết đúng vấn đề của bạn, ví dụ như cận, viễn hay loạn thị
 • Điều chỉnh mắt của bạn sao cho mắt ngang tầm với điểm trên cùng của màn hình máy tính. Như vậy sẽ giúp cho mắt đỡ mỏi hơn khi bạn nhìn xuống phía dưới của màn hình;
 • Tránh ánh sáng chói từ ngoài cửa sổ hay ánh đèn hắt lên màn hình máy tính bằng cách sử dụng một màn hình chống chói
 • Lựa chọn một chiếc ghế thoải mái để làm điểm tựa cho mình. Đồng thời, bạn cũng nên điều chỉnh sao cho khi ngồi thì toàn bộ bàn chân đặt hoàn toàn trên sàn
 • Nếu mắt bạn bị khô, hãy chớp mắt nhiều lần. Mỗi 20 phút, bạn cần thư giãn mắt bằng cách nhìn xa ra khoảng từ 3 đến 5 mét trong vòng 20 giây. Bên cạnh đó, ít nhất mỗi 2 giờ, bạn cần đứng dậy và nghỉ ngơi 15 phút.

Thường xuyên đi khám mắtdoi mat luon khoe dep

Khám mắt thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện ra những bệnh về mắt điển hình như tăng nhãn áp, một căn bệnh không hề có triệu chứng sớm để nhận diện. Sớm phát hiện ra bệnh rất quan trọng vì lúc này việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn : bau.vn