8 quy tắc giúp mắt khỏe dù phải làm việc với máy tính cả ngày

Những quy tắc giúp mắt khỏe dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt khi thường xuyên phải sử dụng máy tính.

Áp dụng những quy tắc giúp mắt khỏe dưới đây thường xuyên thì đôi mắt mới được khỏe mạnh, sáng ngời.

Quy tắc giúp mắt khỏe: Giảm lượng bức xạ từ màn hình quy tac giup mat khoe

Nếu như ánh sáng từ màn hình máy tính nếu chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây ra tình trạng mắt khó chịu và căng thẳng. Do đó, để hạn chế lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt khoảng 50 đến 60 cm. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình, hoặc đặt thêm kính lọc trước màn hình để tránh khỏi những nguy cơ không tốt ảnh hưởng đến mắt. Các chuyên gia cho biết, sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Quy tắc giúp mắt khỏe: Không làm việc trong phòng tối

Làm việc trong không gian tối sẽ làm cho mắt của bạn cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân là bởi mắt cùng lúc phải điều tiết để phù hợp với độ sáng của màn hình cũng như bóng tối của môi trường xung quanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu làm việc với máy tính hoặc đọc sách điện tử, tốt nhất là nên ngồi ở nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc trong phòng sáng.

Đừng chỉ ngồi im một chỗquy tac giup mat khoe

Nếu như bạn giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, đặc biệt là khi làm việc với máy tính hoặc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin có thể dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đau đầu. Bạn nên ngồi thẳng lưng tuy nhiên không nên ngồi mãi một chỗ. Đôi khi bạn nên đứng lên, đi lại xung quanh hoặc ngồi tập với một quả bóng lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.

Khám mắt định kỳ

Nếu như không thấy rõ chữ trên màn hình máy tính thì có thể sẽ gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng màn hình để cách mắt 50-60cm. Đây chính là khoảng cách phù hợp để giúp mắt cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Trong trường hợp đã thay đổi khoảng cách giữa màn hình với mắt nhưng các vấn đề về mắt vẫn còn thì bạn nên ngay lập tức đi khám để được điều trị kịp thời.

Đối với những người người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, nguy cơ mắc các tật khúc xạ sẽ cao hơn bởi vậy phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

Sử dụng nước mắt nhân tạo quy tac giup mat khoe

Những người khoảng 40 tuổi thường gặp các biểu hiện khô mắt nếu như thường xuyên làm việc với máy tính. Theo các bác sĩ nhãn khoa, ít chớp mắt khi nếu chằm chằm vào màn hình hoặc đọc sách, báo trong một thời gian dài sẽ khiến mắt dễ bị khô. Khi đó, bạn  nên sử dụng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

Áp dụng quy tắc 20-20-20 giúp mắt khỏe

Nếu như phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi bởi các cơ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các bác sĩ nhãn khoa, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: mỗi 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6m. Việc này sẽ giúp mắt cũng như hệ thần kinh của bạn được thư giãn.

Dành thời gian tĩnh tâm giúp mắt khỏequy tac giup mat khoe

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho biết, sử dụng máy tính thường xuyên có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol, một hormone gây stress. Trong trường hợp mức cortisol cao, sẽ kéo theo các vấn đề liên quan bao gồm mất ngủ, ADHD, lo lắng, trầm cảm. Theo các sĩ chuyên khoa, hãy để hệ thần kinh của bạn được nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách tập yoga, ngồi thiền hoặc đi dạo…

Hạn chế nhìn màn hình trước khi ngủ

Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng các các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể kích thích tinh thần đồng thời gây những ảnh hưởng xấu đối với giấc ngủ của chúng ra. Bởi vậy, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa chính là chúng ta nên tắt các thiết bị điện tử ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bảo vệ mắt và đảm bảo giấc ngủ.

Nguồn : bau.vn