6 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cần phải cẩn thận với sức khỏe

Không chỉ thịt lợn mới có thể khiến chúng ta bị nhiễm sán đâu nhé. Ngoài ra còn có một vài món ăn khác mà bạn chưa quan tâm đến.

Những ngày gần đây, tình trạng nhiễm sán lợn đang nóng hơn bao giờ hết. Nguyên nhân là từ việc người bệnh ăn phải món ăn nhiễm trứng, ấu trùng hoặc sán lợn trưởng thành. Không chỉ sán lợn từ thịt lợn mới là mối quan ngại duy nhất, mà những món chúng ta hay ăn thường ngày được nêu dưới đây cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán rất cao.

Rau sống

Trong quá trình chăm sóc rau, việc tưới và bón phân bằng nước bẩn hoặc phân tươi có thể chứa ấu trùng sán. Đặc biệt các loại rau dùng để ăn sống như xà lách, cải mầm, rau mùi… lại càng đáng ngại hơn bởi chúng không qua quá trình chế biến bằng nhiệt độ nên nguy cơ nhiễm sán khi ăn phải là rất lớn.

Các món từ hải sản sống

Gỏi hải sản hoặc sushi là những món ăn làm từ thịt cá sống, mặc dù việc ăn sống giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của cá, thế nhưng hải sản sống cũng được chứng minh là ẩn chứa nhiều ký sinh trùng như giun sán, một khi vào được cơ thể người, chúng sẽ gây tổn hại đến các bộ phận như gan, ruột, túi mật…

Tiết canh

Trong máu động vật có thể chứa mầm bệnh, giun sán hoặc ấu trùng sán, mà tiết canh lại được làm từ máu của động vật trộn với các loại gia vị đặc trưng. Do không qua chế biến trên nền nhiệt cao nên tiết canh cũng bị liệt vào nhóm món ăn gây nhiễm sán hàng đầu. Đó là chưa kể ăn tiết canh còn tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm não… nếu các khâu sơ chế và chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nem chua

Là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, với quy trình chế biến nhờ sự lên men của thịt lợn sống, da lợn cùng các loại gia vị nên nem chua ẩn chứa nguy cơ nhiễm sán dây lợn nếu được làm từ thịt lợn có nhiễm sán.

Lòng lợn

Đây là “đại bản doanh” của sán trong quá trình chúng sống trong cơ thể vật chủ, vậy nên không có gì khó hiểu khi lòng lợn có mặt trong danh sách này. Nếu chế biến không cẩn thận sẽ không thể tiêu diệt được hoàn toàn sán khiến chúng xâm nhập và hoành hành trong cơ thể con người.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Hãy thường xuyên bổ sung 9 loại rau củ quả này để ngăn chặn cúm và cảm lạnh

Flavonoid là các hợp chất polyphenolic có nguồn gốc thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hoạt động kháng vi-rút (để chống lại bệnh cúm) và chống lạnh (để chống lại cảm lạnh thông thường). Chúng không chỉ giúp chống lại các mầm bệnh mà còn ức chế sự sao chép của chúng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Flavonoid thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số loại rau củ quả có chúng rất phong phú. Chúng cũng là nhóm chất chuyển hóa thứ cấp lớn nhất được tìm thấy trong thực phẩm, tiếp theo là axit phenolic và amit polyphenolic 9 loại rau củ quả này có thể ngăn chặn cúm và cảm lạnh 1. Mâm xôi đen Mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa mạnh do sự hiện diện của một số lượng lớn các flavonoid như flavone (luteolin), flavonols (myricetin và quercetin), flavanols (gallocatechin, epigallocatechin và catechin) và anthocyanidins (cyanidin). 2. Mâm xôi đỏ Chúng rất giàu flavonoid như quercetin và anthocyanins. Các hoạt động chống oxy hóa của quả mâm xôi đỏ do […]