8 điều nhất định không nên bỏ qua nếu muốn sử dụng que thử thai đúng cách

Việc sử dụng que thử thai được xem là cách đơn giản để xác định xem bạn có mang thai hay không. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng que thử thai, không ít người gặp phải một số sai lầm dẫn đến kết quả sai lệch.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ cho bạn biết 8 điều cần lưu ý nếu như muốn sử dụng que thử thai đúng cách để cho ra kết quả chính xác nhất.

1. Tìm hiểu về các loại que thử thai cơ bản để có thể sử dụng đúng cách

Hiện nay, trên thị trường 2 loại que thử thai cơ bản. Một là loại que thử thai cơ bản (có thể làm bằng giấy) có sự thay đổi vạch màu. Còn lại là loại que thử thai hiện đại kỹ thuật số hiển thị kết quả bằng chữ hoặc ký hiệu trên màn hình.

Về giá tiền, que thử thai hiện đại sử dụng công nghệ số sẽ đắt hơn nhiều so với loại que thử thai cơ bản. Nhưng bù lại, sử dụng loại que thử hiện đại thì sẽ không phải lo về việc đọc sai kết quả từ các vạch màu.

2. Thời gian sử dụng que thử thai rất quan trọngsu dung que thu thai dung cach

Thời điểm sử dụng que thử thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với độ chính xác của kết quả. Trong trường hợp bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, có quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp tránh thai, khoảng 1 tuần sau khi nhận thấy mình bị trễ kinh, bạn có thể sử dụng que thử thai. Nhưng nếu như bạn không nắm rõ chu kỳ của bản thân, bạn hãy chờ khoảng từ 7 đến 14 ngày sau thời điểm quan hệ tình dục để thử thai và nhận được kết quả chính xác nhất.

3. Cách sử dụng que thử thai để thu được kết quả chính xác nhất

Sử dụng que thử thai vào thời điểm nào để nhận được kết quả chính xác là thắc mắc của rất nhiều chị em khi lần đầu sử dụng dụng cụ xét nghiệm này. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra sự có mặt của hormone gonadotropin màng đệm người hCG trong nước tiểu vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhưng theo các chuyên gia, buổi sáng là thời điểm thử thai chuẩn xác nhất chính bởi lúc đó nước tiểu thường đậm đặc và nồng độ hormone ở mức cao nhất.

4. Kết quả 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là có thai hay không?su dung que thu thai dung cach

Nhiều người vì không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que thử thai nên rất hoang mang không biết bản thân mình có thai hay không khi thấy kết quả thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt.

Trên thực tế, kết quả này xuất hiện thường là do nồng độ hormone thai kỳ hCG trong cơ thể bạn còn thấp và bạn thử thai ngay vào thời gian phôi được hình thành. Chính vì vậy, dù vạch thứ 2 có nhạt thì vẫn có khả năng đã mang thai. Nếu muốn chắc chắn hơn, hãy đợi thêm một vài ngày sau đó và thử thai lại.

5. Kết quả thử thai ở mỗi người không giống nhau

Thông thường, que thử thai được cho là có độ chính xác lên tới 97%. Nhưng độ chính xác của việc sử dụng que thử thai tại nhà còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Không phải ai cũng có thể nhận được kết quả chính xác khi dùng cùng một loại que thử hoặc sản phẩm của cùng thương hiệu que thử thai. Nguyên nhân là bởi thời điểm thử quá sớm hoặc nồng độ hormone hCG trong nước tiểu không đủ cao.

Bên cạnh dó, mỗi phụ nữ rụng trứng vào những thời điểm khác nhau trong kỳ kinh nguyệt nên vẫn có trường hợp bạn chỉ bị trễ kinh hoặc mất kinh dù không mang thai. Bởi vậy, bạn nên kiên nhẫn hơn và chờ thêm vài ngày để thử thai lại.

6. Nếu sử dụng đúng cách, que thử thai giá rẻ vẫn hiệu quảsu dung que thu thai dung cach

Trên thực tế, một số nhãn hiệu que thử thai có danh tiếng cho rằng sản phẩm hiện đại, giá thành cao của mình sẽ cho ra kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, thực ra tất cả kết quả đều chỉ ở mức tương đối. Nguyên nhân là bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bởi vậy, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí để sắm một bộ que thử thai vượt quá khả năng chi trả của bản thân.

7. Cách sử dụng que thử thai không đúng cách có thể cho kết quả âm tính/ dương tính sai

Kết quả thử thai dương tính giả rất hiếm gặp tuy nhiên chúng cũng có khả năng xảy ra khi sử dụng que thử thai. Nguyên nhân có thể là do sẩy thai sớm. Điều đó nghĩa là que thử thai vẫn có thể phát hiện sự xuất hiện của hCG trong nước tiểu, tuy nhiên không có phôi sống. Bên cạnh đó, việc mang thai ngoài tử cung hoặc hiện tượng mang thai giả cũng có thể dẫn đến kết quả dương tính sai này. Ngược lại, kết quả âm tính sai lại kha phổ biến bởi các sai lầm trong cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai.

Có những trường hợp bạn nhận được kết quả khác nhau ở mỗi lần thử thai. Một ví dụ cụ thể như thử thai lần 1 cho ra kết quả dương tính và 1 lần khác thì âm tính, hoặc que thử thai cho kết quả âm tính tuy nhiên bạn lại bị trễ kinh và có những dấu hiệu mang thai khác. Lúc này, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra và nhận kết quả chính xác nhất.

8. Kết quả thử thai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thuốcsu dung que thu thai dung cach

Đối với những người đang dùng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn có chứa hCG có khả năng làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Nhưng trên thực tế, các loại thuốc kê toa và thuốc không kê toa, thuốc tránh thai và các chất kích thích (rượu, bia) thông thường không dẫn đến kết quả thử thai sai.

Trong trường hợp bạn đang trong quá trình điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản, hãy nên trao đổi trước với bác sĩ điều trị về việc sử dụng que thử thai.

Nguồn : bau.vn