8 phương pháp thai giáo hiệu quả mẹ bầu nên biết

Phương pháp thai giáo ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Xã hội càng phát triển thì sức khỏe của bà bầu và thai nhi được chú trọng hơn. Tuy nhiên, thai giáo vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người.

Phương pháp thai giáo tốt sẽ giúp cho bé phát triển hơn từ trong bụng mẹ. Đây là phương pháp giáo dục tác động đế 5 giác quan của bé ngay từ trong thai kỳ: mắt, mũi, tai, miệng, cảm xúc. Từ đó giúp bé hình thành thói quen sinh học và bắt nhịp được với môi trường bên ngoài tốt hơn.

1. Phương pháp thai giáo tiếp xúc, tương tác qua da

Từ tuần thứ 8 trở đi, thai nhi đã có những cảm nhận ban đầu về những gì xảy ra xung quanh nhờ xúc giác phát triển. Do đó, các mẹ nên có những hành động kích thích xúc giác cảu bé thông qua các đầu ngón tay bằng cách xoa hoặc massage nhẹ nhàng vào thành bụng để con cảm nhận được tình yêu thương.

phuong phap thai giao

Những hành động này nên diễn ra với chu kỳ 3 lần/ ngày, mỗi lần từ 5-10 phút.

Tuy nhiên, với mẹ bầu 29 tuần hạn chế phương pháp này vì dễ gây co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Đối với các mẹ hay bị co thắt tử cung, từng bị sảy thai… không nên áp dụng phương pháp này.

2. Phương pháp thai giáo dùng âm thanh

Từ tuần 16 thai nhi bắt đầu có phản ứng với âm thanh và từ tuần 24-25 hệ thống truyền thanh mới được hoàn thiện. Do đó, trong khoảng thời gian này, mẹ nên có những hành động kích thích thị giác của bé: nói chuyện, kể chuyện cho bé nghe, mở nhạc.

phuong phap thai giao

Các hành động này nên được lặp lại hàng ngày để tạo thành thói quen đối với bé.

3. Thai giáo bằng phương pháp tâm lý

Đây là phương pháp đòi hỏi trong quá trình mang thai mẹ bầu cần giữ tinh thần ổn định, thoải mái, tránh áp lực, buồn bực cho bản thân. Thông qua đó sẽ hình thành môi trường tốt để con phát triển.

phuong phap thai giao

Đôi với phương pháp này, không đòi hỏi yêu cầu, trình độ của người mẹ. Chính vì vậy, mỗi người hãy tự tạo cho mình một niềm vui riêng, một cách để giải tỏa những căng thẳng.

4. Thai giáo dinh dưỡng

Bắt đầu từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 16 của thai kỳ, cơ quan hấp thụ vị giác trên đầu lưỡi của thai nhi được hình thành hoàn toàn, bé có thể cảm nhận được các vị giác khác nhau.

Do đó, vào thời gian này mẹ có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm, tránh ăn kiêng quá mức. Chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ để dễ hấp thụ.

5. Thai giáo bằng việc tiếp xúc ánh sáng

Thị giác được cho là bộ phận hình thành muộn nhất. Bắt đầu từ tuần 28, thai nhi mới có khả năng hấp thụ ánh sáng. Các mẹ bầu có thể thai giáo bằng cách bật, tắt bóng đèn để tập phản xạ thai nhi nhìn theo hướng ánh sáng.

Lưu ý: Mẹ bầu không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh, thời gian luyện tập không quá 5 phút và chỉ nên áp dụng 2-3 lần/tuần.

6. Thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn bé, chưa phát triển các cơ quan chức năng nên việc mẹ cần làm là nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái. Chú trọng về dinh dưỡng, nên ăn những đồ ăn tốt cho bà bầu và thai nhi, tránh những thực phẩm kiêng kị để đảm bảo sức khỏe.

7. Thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa được coi là thời điểm khá an toàn của thai kỳ, đây là giai đoạn trí não và các giác quan của trẻ phát triển hơn. Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý đến việc thai giáo cho con từ khoảng thời gian này.

Các mẹ bầu nên chú ý đến các khoảng thời gian khám thai định kỳ, nếu sức khỏe tốt có thể tập yoga nhẹ nhàng, cùng bé nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe…

8. Thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn này các mẹ bầu cẩn trọng để tránh trường hợp sinh non. Trong 3 tháng cuối, các mẹ cần chú trọng bổ xung thêm canxi, sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, thực hiện các phương pháp thai giáo để làm quen với con, chuẩn bị đón em bé chào đời.

Nguồn : bau.vn