8 thời điểm vàng mẹ bầu cần uống nước để tốt cho mẹ và bé

Mẹ bầu uống nước như thế nào là đúng? Mang thai uống nước vào thời điểm nào để tốt cho cả mẹ và bé? Đây là nhưng câu hỏi không phải mẹ nào cũng biết.

Khi mang thai, mỗi ngày bà bầu cần uống từ 2-3 lít nước. Lượng nước này khi vào cơ thể sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh cũng như bổ sung lượng nước ối bao bọc thai nhi. Để việc bổ sung nước vào cơ thể đạt được những lợi ích tốt nhất, bà bầu nên lựa chọn các thời điểm vàng sau đây nhé.

uống nước

Một cốc nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy

Mẹ bầu nên uống 1 cốc nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy, sau một đêm dài và trước khi ăn sáng. Nhớ đừng uống nước lạnh nhé vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.  Tốt nhất là chọn nước ấm, đây cũng là cách hoàn hảo nhất để mẹ khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Sau khi ăn 30 phút cần bổ sung nước

Sau mỗi bữa ăn, dịch dã dày sẽ tiết ra và cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa lượng thức ăn mẹ bầu nạp vào cơ thể. Do vậy, việc uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến dịch dạ dày bị loãng. Để không ảnh hưởng tới quá trình này, mẹ chỉ nên uống nước sau 30 phút khi kết thúc bữa ăn.

Đừng quên uống nước sau khi tắm

Khi tắm, cơ thể sẽ toát ra nhiều nhiệt, các mạch máu giãn ra, nhịp tim nhanh hơn dẫn đến mất nước (do cơ chế tự cân bằng nhiệt của cơ thể). Vì vậy, mẹ bầu uống nước sau khi tắm để bù nước cho cơ thể. Mất nước quá nhanh rất có hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.

uống nước

Khi ngồi quá lâu trong phòng điều hòa

Gió điều hòa và gió tự nhiên bản chất hoàn toàn khác nhau. Việc ngồi quá lâu trong phòng điều hòa dẫn đến cơ thể dễ bị đi lượng nước sẵn có. Tốt nhất bà bầu cần bổ sung nước cho cơ thể, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Uống nước trước khi đi ngủ

Thân nhiệt mẹ bầu cũng xuống thấp hơn vào ban đêm. Việc uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn. Hơn nữa, mẹ bầu cũng sẽ giúp cơ thể giữ được lượng ẩm cần thiết. Những tháng cuối thai kỳ, do thai nhi tăng dần sẽ chèn ép bàng quang của mẹ bầu. Để tránh tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, mẹ chỉ nên uống một lượng nước nhỏ thôi nhé.

Khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Cảm giác khó chịu trong thai kỳ khiến cơ thể tăng tiết ra chất adrenaline có thể khiến người mẹ dễ cáu kỉnh, nổi giận. Khi cảm thấy không thoải mái, tốt nhất bạn nên uống 1 ly nước, điều này có thể làm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Mẹ sẽ cảm thấy khoan khoái hơn và có thể kiềm chế những cảm xúc không tốt cho thai nhi.

nước

Mỗi khi cảm thấy buồn nôn

Mỗi giờ, mẹ bầu nên uống một cốc nước. Việc này sẽ giảm tình trạng buồn nôn, khó chịu, khiến mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Bà bầu chỉ nên uống từng ngụm nước nhỏ và đều đặn, tránh cung cấp quá nhiều nước tại một thời điểm.

Uống nước trước mỗi lần đi siêu âm để kết quả chính xác hơn

Trước mỗi lần đi siêu âm, nhất là trước 24 tuần tuổi của thai nhi, mẹ nhớ uống nhiều nước nhé. Nước sẽ khiến bàng quang căng hơn, đẩy tử cung lên và dễ dàng hơn để máy quét. Tử cung căng còn giúp cơ quan trong xương chậu dễ quan sát hơn qua máy siêu âm do không bị che lấp bởi ruột.

Nguồn : bau.vn