8X đảm đang tiết lộ 3 món từ ớt sim xanh cay – ngon không thể chối từ

Các món từ ớt sim xanh mà chị Thanh Thúy tiết lộ món nào cũng hấp dẫn và hữu ích vì trong các bữa ăn của gia đình Việt cần sử dụng đến rất nhiều.
Ớt là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của mọi gia đình giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó ớt còn chứa nguồn vitamin phong phú bao gồm vitamin A, B, C, E, vitamin K, axit folic carotene và các vitamin khác…
Nguyễn Thị Thanh Thúy, 42 tuổi, ở Phan Thiết, Bình Thuận mới đây đã chia sẻ với Bau.vn một số món liên quan đến ớt sim được thu hoạch tại ngay chính khu vườn của nhà ngoại.
Lúc trước, mình không biết ăn ớt, không biết ăn cay, vậy mà từ khi nhà trồng ớt, mình lại ăn cay đến ghiền! Ớt sim xanh có độ cay thơm và giòn, nó không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình nhà mình. Kho cá, kho thịt, nấu gì cũng cho ớt nguyên trái vào. Ngoài ra mình còn làm các loại nước chấm từ ớt sim xanh như sốt ớt sim xanh lá chanh, muối tôm ớt sim xanh, ớt sim xanh ngâm nước mắm nhĩ“.

Hình ảnh chị Thanh Thúy

Công thức một số món ớt sim xanh

1. Sốt ớt sim xanh lá chanh
Đây là nước sốt chấm rất ngon, nó có đầy đủ mùi vị mặn, ngọt, chua, cay, thơm hài hòa, được mọi người rất yêu thích. Là sốt chấm để chấm với hải sản, gà luộc, thịt luộc,…và ướp vào thịt để nướng. Với cách làm này giúp bảo quản được lâu và không bị tách nước.
Nguyên liệu:
  • Ớt sim xanh 200 gr
  • Ớt chuông xanh 200 gr
  • Nước cốt chanh 75 ml
  • Nước cốt tắc 75 ml
  • Lá chanh non 50gr
  • Sữa đặc 200 gr
  • Đường 200 gr
  • Muối hạt 70 gr
Cách làm:
Bước 1: Ớt sim xanh và ớt chuông, lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó thái nhỏ. (Ớt sim nhờ chần qua nước thật sôi 2 phút để ớt bớt vị cay).
Bước 2: Chanh và tắc vắt lấy nước, lọc bỏ hạt. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Lưu ý: Bấm nút xay lần 1 khoảng 30s thì dừng lại, nghỉ 1 tí, rồi bấm xay lần 2 cho đến khi nhuyễn mịn.
Thành phẩm cho hỗn hợp sốt vào hũ/lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
ot sim xanh

Ớt sim xanh trước khi làm sốt chần qua nước thật sôi để bớt vị cay hăng

ot sim xanh

Hũ sốt sim xanh lá chanh, để chấm hải sản, thịt luộc, nhất là thịt gà luộc. Bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 3 tháng

2. Muối tôm ớt sim lá chanh 
Đây là loại muối chấm siêu ngon, có vị tôm ngọt, có vị cay thơm của ớt sim và lá chanh, hương tỏi nhè nhẹ, vị mặn vừa phải, vị cay vừa đủ… để chấm cả thế giới.
Nguyên liệu:
  • 1kg muối hột
  • 350gr tôm khô
  • 300 g ớt xim xanh
  • 10-15 lá chanh non
  • 3 củ tỏi (loại tép nhỏ thơm)
  • 3 muỗng cf đường cát
Cách làm:
Bước 1: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn mịn.
Bước 2: Cho vào chảo sên cho chín tôm và các nguyên liệu.
Bước 3: Đem ra nắng phơi cho ráo hoặc cho vào bếp điện sấy lại 1 lần nữa. Chị Thanh Thúy thường đem ra nắng phơi cho khô lại, có mùi nắng gió, muối đượm mùi thơm hơn.
ot sim xanh
3. Ớt sim xanh ngâm nước mắm nhĩ 
Món này chỉ cần ớt sim và nước mắm ngon là được. Ớt sim khi ngâm với nước mắm sẽ có vị rất đặc biệt, ớt bớt độ cay, vẫn thơm và giòn, để được quanh năm. Có thể dùng ớt và nước mắm này kho cá, kho thịt, rất đậm đà, đủ vị cay thơm.
Nguyên liệu:
  • Ớt sim xanh 500g
  • Nước mắm nhĩ 400ml
  • Nước lọc 100ml
  • Đường cát vàng 200g
Cách làm:
Bước 1: Ớt sim xanh rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nồi nước sôi, cho ớt vào chần sơ 2 phút, rồi vớt ra thau nước đá lạnh.
Bước 3: Ớt nguội rồi thì vớt ra để ráo nước, hong trước quạt cho ớt ráo nước nhanh.
Bước 4: Nấu nước mắm, nước lọc, đường cát với liều lượng như trên, để nguội.
Bước 5: Cho ớt vào hủ, cho nước mắm đã nấu vào ngâm.

Ớt sim xanh ngâm nước mắm nhĩ (hình bên trái)

Cuối cùng chị Thanh Thúy còn khẳng định: “Ớt sim cay thơm nguyên vị, pha lẫn mùi nước mắm ngon nữa, không chê vào đâu được. Ai là tín đồ của ớt thì không thể không có món ớt này“.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn : bau.vn