9 Cách giáo dục giới tính cho con hiệu quả bố mẹ nên áp dụng

Giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một điều dễ dàng và cần thực hiện xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ. Bố mẹ đóng vai trò là mắt xích quan trọng, giúp con tiếp cận với vấn đề giới tính ngay từ khi còn nhỏ, để con không phải bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ bản thân mình trong những năm tháng sau này

1. Hãy nói với con về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt nhưng không được vội vã

Có thể bạn nghĩ rằng cách giáo dục giới tính cho con từ nhỏ như thế là quá sớm, nhưng thống kê cho thấy đối tượng bị quấy rối nhiều nhất trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi là… trẻ 4 tuổi!

Dù chưa thể diễn đạt tốt ý nghĩ của mình, ở tuổi này trẻ đã biết cảm nhận về thế giới. Các em hiểu nhiều hơn những gì người lớn nghĩ. Việc giáo dục giới tính cho con cần phải rõ ràng, cụ thể không tránh né. Đừng phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Bởi hiện  nay, việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ trong nhà trường còn rất hạn chế. Do đó, nếu không được học về giáo dục giới tính, con sẽ tự tìm hiểu và làm theo những nguồn không tin không chính xác.

Cách giáo dục giới tính

Hãy nói với con về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt nhưng không được vội vã

2. Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Hãy bắt đầu nói chuyện ở một địa điểm thoải mái với cả bạn và trẻ, một nơi vui vẻ, giàu tình cảm. Nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía. Trẻ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn. Tránh mọi nơi tù túng, khó chịu, gây tâm lý căng thẳng.

Môi trường rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn. Nếu bạn lộ ra rằng mình đang lo lắng hoặc căng thẳng, trẻ sẽ phản ứng sợ hãi, thiếu cởi mở và hợp tác.

Đừng cho rằng trẻ không hiểu chuyện. Dù bạn cố giấu cảm xúc thật của mình, trẻ có thể cảm nhận ra từ những cử chỉ rất nhỏ của bạn, chúng sẽ biết có gì đó thiếu chân thật và đáng sợ ở đây.

3. Cách giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

Vào những thời điểm khác nhau trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ cần biết những kiến thức khác nhau. Ở tuổi mầm non và đầu tiểu học, trẻ sẽ tò mò về cơ thể mình và cần biết về những vùng riêng tư trên cơ thể. Cha mẹ có thể tìm mua bộ truyện giáo dục giới tính cho trẻ đọc hoặc dạy trẻ thông qua những thông tin trên mạng. Những cuốn sách trong giai đoạn này nên đóng vai trò như một người bạn đồng hành giúp giải đáp các băn khoăn đôi khi khó nói với người lớn. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình giáo dục giới tính không chỉ giúp các cuộc trò chuyện của bạn và con trở nên thú vị mà còn là cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi.

Cách giáo dục giới tính

Cách giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

4. Cho con biết giá trị tình dục trong cuộc sống

Nhiều người không thể trả lời được câu hỏi về giá trị của tình dục trong cuộc sống vì họ không được dạy những điều như thế. Sinh ra trong gia đình nề nếp, bạn có thể được dạy về ý thức trách nhiệm, đạo đức làm việc nhưng không ai dạy bạn các kiến thức về giới tính, trong khi những kiến thức ấy rất cần thiết cho cuộc sống sau này của bạn

5. Bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức để tránh bị xâm hại, sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Bạn không nên ngại ngùng khi trao đổi với con về chủ đề này.

6. Dạy trẻ biết tin vào trực giác & cảm nhận của chính mình.

Cha mẹ nến dạy trẻ tin vào cảm nhận của chính mình. Bằng cách tin vào trực giác, trẻ sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn là dựa dẫm vào chỉ dẫn và sự đồng ý của cha mẹ. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn không ở bên trẻ.

7. Không nói về khiêu dâm quá sớm

Hiện nay trẻ em được tiếp xúc các thiết bị công nghệ sớm như điện thoại hay ti vi có kết nối internet. Vì vậy việc trẻ tò mò xem những thứ không hay trên mạng sẽ khiến đầu óc trẻ trở nên càng tò mò về chuyện ấy hơn.

Độ tuổi trung bình mà trẻ có thể tiếp xúc với những sản phẩm khiêu dâm là 8 tuổi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy hiện độ tuổi này đã giảm còn 6 tuổi. Bạn không nên nói với con về hành vi khiêu dâm quá sớm. Thực tế, việc xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Do đó, khi trò chuyện với con, bạn có thể nói tránh đi là: “Chương trình tivi hay phim, tranh ảnh khiêu dâm chỉ mang tính giải trí. Nó không có thật”.

8. Nhận thức về bản thân và giới hạn

Dù bạn có thận trọng trong việc giáo dục giới tính cho con nhưng cũng khó tránh “chuyện ấy” có thể xảy ra khi con chưa đến tuổi trưởng thành vì đó là bản năng và nhu cầu của mỗi người. Bạn hãy dạy con gái biết ý thức về bản thân, vạch ra tiêu chuẩn và giới hạn cho các mối quan hệ, không chiều theo những gì bạn trai muốn. Nếu có con trai, bạn nên dạy con biết tôn trọng người khác và có ý thức tình dục an toàn, lành mạnh.

9. Hướng dẫn sử dụng bao cao su là cách để giáo dục giới tính cho trẻ

Việc sử dụng bao cao su giúp quan hệ tình dục trở nên an toàn hơn, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó bạn có thể nói cho con biết về những hệ lụy khi mang thai ở tuổi vị thành niên.

Nguồn : bau.vn