9X tiết lộ cách làm bia gừng (ginger beer) – món đồ uống homemade tốt cho sức khỏe

Bia gừng (Ginger beer) có lẽ là thức uống lạ lẫm với nhiều người. Đây là đồ uống tốt cho sức khỏe, các bạn có thể tham khảo cách làm của chị Thanh Vân để thưởng thức nhé!
Mới đây, chị Nguyễn Thanh Vân, sinh năm 1990, hiện tại đang sinh sống và làm việc ở Hội An đã giới thiệu đến với Bau.vn công thức đồ uống độc đáo đó chính là bia gừng (ginger beer).

Chị Thanh Vân có sở thích nấu ăn, may vá và làm vườn. Hiện tại với công việc chính là nhận thiết kế may tại nhà

Ginger beer (bia gừng) không biết mọi người đã từng nghe đến cái tên này hay thử món đồ uống homemade này chưa ạ. Chồng mình học được từ một người bạn, và chúng mình thường hay tự làm để uống thay bia thường. Vị rất ngon và cũng có ga nhiều không kém như bia thường. Lại không làm bạn say hay đau đầu. Cách làm cũng rất đơn giản, để làm được bia thì trước tiên mình cần tạo ginger bug (tạo con men để lên men bia) và lên men bia” – Chị Thanh Vân chia sẻ.
Ngoài ra, chị Thanh Vân còn vui vẻ tiết lộ: “Thật ra làm bia gừng dễ lắm, khó nhất là tính kiên trì và độ tỉ mỉ của từng người thôi. Không có kiên nhẫn hoặc ko tỉ mỉ thì khó thành công. Ai làm cũng được hết chỉ cần đừng thấy nhiều công đoạn mà lười”.

Cách làm bia gừng đơn giản mà chị Thanh Vân chia sẻ

Nguyên liệu làm món bia gừng 

  • Gừng
  • 15gr riềng,
  • 2 tsp đường
  • Trái quất
  • Bình thủy tinh
  • Các chai nhựa nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm ginger bug

Càn chuẩn bị  28gr gừng, 15gr riềng, 2 tsp đường (các bạn nên dùng đường vàng hoặc đường bát để khi lên màu sẽ vàng và đẹp hơn), 470ml nước và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
Cắt nhỏ gừng và riềng sau đó cho vào hũ và bỏ đường đổ nước, đậy nắp kín. Mỗi ngày cho ăn 14gr gừng và 1tsp đường. Sau 3-5 ngày thử nếu có vị hơi chua nhẹ và có ga thì có thể dùng để lên men bia.
bia gung

Hũ thủy tình nhỏ chính là ginger bug

Bước 2: Lên men bia
Đường bát (đã nấu với nước thành thành phẩm nước đường thường dùng nấu ăn) khoảng 430gr (hoặc nếu sử dụng đường thường thì 350gr), cùng với 38gr gừng, 30gr riềng, ginger bug 350g, 6 trái quất. Và 1 bình thủy tinh 5l.
Cắt nhỏ gừng giềng cho vào bình, cho 5l nước lọc tinh khiết và đường vắt 6 trái quất bỏ hạt và cho ginger bug vào khuấy đều. Đậy nắp kín để nơi mát mẻ. Lên men trong 4-5 ngày tùy thời tiết. Nếu trời mát hơn thì cần thời gian lâu hơn.
Bước 3: Sau 4-5 ngày hãy thử nếu vị chua nhẹ và có nhiều bọt khí ga nổi nên thì bắt đầu chiết bia gừng sang chai nhựa như dưới ảnh. Và tiếp tục lên men trong vòng 3-5 ngày tùy thời tiết. Khi thử mở nắp chai có khí ga đẩy lên và mùi thơm, chua nhẹ là có thể sử dụng được. Các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
bia gung

5 lít bia vừa được lên men, màu nhìn rất giống bia chúng ta hay uống

bia gung

Bia gừng có bọt, như lời chị Vân uống “không bị say nhưng sẽ bị phê”

Lưu ý cho món bia gừng: Điều quan trọng nhất là phải dùng gừng ta để có vị thơm hơn.
Đây chắc chắn sẽ là đồ uống thú vị và không khiến chúng ta phải thất vọng. Bau.vn cảm ơn chị Thanh Vân đã chia sẻ công thức. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!

Nguồn : bau.vn