9x trổ tài làm 16 loại bánh mì tại nhà: Xuất sắc nhận điểm 10

Chắc hẳn sẽ có người nghĩ rằng việc làm món bánh mì là rất khó thành công ngay từ lần đầu tiên. Thế nhưng, với những chia sẻ nhiệt tình - chi tiết của chị Linh Kandy dưới đây sẽ giúp nhiều chị em có thêm động lực để tự trổ tài tại nhà và kết quả được như mong đợi

Bánh mì được biết đến là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, để tự tay làm món bánh mì thì không phải ai cũng thực hiện thành công.

Có một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang mới đây đã chia sẻ lên mạng xã hội 16 công thức làm bánh mì khiến nhiều người phải “ngả mũ” thán phục. Đó chính là chị Linh Kandy sinh năm 1990, hiện đang sinh sống và làm việc ở TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại chị Linh Kandy đang làm việc cho một tập đoàn đầu tư đa ngành. Được biết người phụ nữ đặc biệt này có sở thích lúc rảnh rỗi là làm bánh và các món ngọt như chè, kem… để đãi gia đình, ngoài ra còn có sở thích với dance.

mon banh mi

Nhan sắc xinh đẹp của chủ nhân 16 món bánh mì hấp dẫn dưới đây

Bau.vn có cơ hội nói chuyện với chị Linh Kandy để hỏi thêm về bí quyết cũng như kinh nghiệm để làm món bánh mì thành công:

-Chào bạn! Có thể thấy hầu hết các món bánh mì bạn làm, dù là làm lần đầu nhưng đều hết sức thành công. Trước đây bạncó từng học qua lớp nấu ăn nào không? 

Mình chưa học qua lớp nấu ăn nào. Tất cả các công thức mình làm đều xem trên mạng. Mỗi cuối tuần mình thường sắp xếp làm một vài món bánh đãi gia đình, lâu dần sẽ hiểu được các nguyên tắc xử lý và kết hợp nguyên vật liệu. Chỉ cần đọc thật kỹ, xem thật kỹ người ta làm, và các lưu ý khi làm loại bánh đó. Vậy khả năng thành công sẽ cao hơn.

-Thường bạn sẽ mất khoảng bao lâu thời gian để hoàn thành các món bánh mì này và trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn gì không?

Với mỗi loại bánh mì, mình có ghi rõ tổng thời gian thực hiện, bao gồm cả thời gian chờ và thời gian nướng. Với bánh mì sẽ tốn thời gian ủ, thường từ 2-3 lần ủ nên thời gian chờ sẽ nhiều. Trung bình thì làm bánh mì sẽ mất 2-3h. 

Khi mình làm một loại bánh thấy không đạt, mình xoay qua làm các loại khác. Và khi mình làm thành công thì sẽ có tinh thần để làm tiếp. Đồng thời trong khi làm các loại khác, mình cũng hiểu về bột hơn, hiểu về cách thức nó nở, hiểu rằng nướng bao lâu thì vàng giòn hay mềm ẩm… 

-Bạn có chia sẻ rằng công việc cũng khá bận rộn, làm sao để bạn cân đối dành nhiều thời gian để làm bánh mỗi ngày như vậy?

Thời gian này mình đang work from home, sau khi xong việc, đóng laptop thì mình sẽ vào bếp để chuẩn bị. Thời gian này lại không thực hiện được các hoạt động giải trí ngoài trời, nên mình chỉ chuyển từ hoạt động “ra ngoài chơi” thành “vào bếp chơi”.

Buổi tối mình làm bánh mì thì sáng hôm sau cả nhà sẽ có bánh mì ăn sáng. Vậy mỗi mình làm mỗi tối như giải trí sau giờ làm việc, và gia đình mình thì lại có bánh mì vượt qua cơ thèm bánh mì mùa dịch.

-Bạn thấy điều dễ nhất cũng như khó nhất khi làm bánh mì là gì?

Mình thấy làm bánh mì không khó đâu, nếu tuân thủ đúng công thức thì sẽ có kết quả tốt. Yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công khi làm bánh lần đầu đó chính là “sự chính xác”: chính xác khi cân đong nguyên liệu, chính xác về thời gian, chính xác về nhiệt độ nướng. Vậy nên cần làm thật đúng với công thức để từ từ tích lũy kinh nghiệm. 

-Bạn có lời nhắn gửi gì đến các chị em của Bau.vn không? Ví dụ như một số kinh nghiệm để vào bếp trở nên dễ dàng hơn, đỡ tốn thời gian hơn hoặc cách sắp xếp công việc khoa học hơn…

Hãy vào bếp với tâm trạng chuẩn bị được thư giãn chứ không phải là nghĩa vụ hay trách nhiệm. Ví dụ khi mình chọn tối nay làm công thức bánh mì này, mình sẽ viết ra mỗi công đoạn mất bao nhiêu thời gian.

Và các khoảng thời gian chờ ủ bột là thời gian trống, mình sẽ dành cho các việc khác như tắm rửa, ăn cơm, và hẹn đồng hồ bằng điện thoại để nhắc nhở khi nào xong việc.

Và dưới đây chính là một số loại bánh mì được nhiều người yêu thích, săn đón được chị Linh Kandy chia sẻ:

MÓN BÁNH MÌ MÈ ĐEN HÀN QUỐC

Nguyên liệu:
– 150g bột năng
– 30g bột mì đa dụng
– 30g bơ lạt
– 45g đường
– 1g muối
– 150ml sữa tươi không đường
– 20g mè đen
– 90g trứng gà (2 quả đánh lên, lấy 90g)

Cách làm:

Bước 1. Đun sữa tươi, bơ, đường, muối trên bếp đến khi bơ tan. Cho bột mì vào khuấy đều đến khi hỗn hợp dẻo lại, kết thành khối, hơi tách chảo.

Bước 2. Để chảo bột nguội bớt, còn ấm ấm, chia bột năng làm 3 phần, ray vào hỗn hợp và trộn đều. Lần cuối dùng tay trộn đến khi không còn thấy bột.

Bước 3. Đập 2 trứng gà ra chén, đánh tan nhẹ nhàng. Cân lấy 90g, cho từng ít vào hỗn hợp ở bước 2 và trộn đều. Nếu có máy đánh trứng cầm tay thì dùng máy trộn tốc độ thấp (số 2/5), không có thì dùng vá gỗ trộn, nhưng hơi mỏi tay để hỗn hợp đều. Hỗn hợp sau trộn khi nhấc que/vá lên, bột chảy xuống thành hình tam giác là được.

Bước 4. Rang mè sơ cho thơm và trộn vào cùng. Cho vào túi bắt kem. Bắt bánh đường kính 5cm.

Bước 5. Nướng:
– Lò nướng: 180 độ, 25 phút
– Nồi chiên không dầu: 180 độ, 10p đầu trở mặt, nướng thêm 10p nữa.
(Nhớ theo dõi kỹ vì độ nóng của mỗi lò khác nhau, độ lớn của bánh cũng ảnh hưởng đến thời gian nướng)

mon banh mi

MÓN BÁNH MÌ VIỆT NAM

Nguyên liệu:

Bột cái:
– 40g nước lọc
– 40g bột bánh mì số 13
– 3g men nở (dry instant yeast)

Bột chính:
– 200g bột bánh mì số 13
– 106g nước lạnh + 1/2 cái trứng (có thể bỏ trứng, dùng hoàn toàn nước lạnh)
– 8g nước cốt chanh (có hay không đều được)
– 7g đường
– 2g muối
– 4g dầu ăn
– Toàn bộ lượng bột cái

Cách làm:

Bột cái:
1. Hoà nước với men cho tan. Rồi trộn bột vào đến khi không còn thấy bột.
2. Đậy kín, ủ 60p.

Bột chính:
Bước 1. Trộn tất cả các thành phần, trừ dầu ăn. Dùng máy cầm tay và cây trộn đánh số 2/5 trong 3p.
Bước 2. Thêm dầu ăn, tăng lên số 3/5 đánh trong 5p-7p tới khi bột kéo được màng mỏng không rách. (Nếu không có máy thì nhồi tay theo cách đập bột và giặt đồ trong gấp đôi thời gian trên)
Bước 3. Vo tròn bột, chia 2 phần (vì lò của mình nhỏ nên chỉ nướng được cùng lúc 2 bánh to. Mọi người có thể tăng lượng công thức nếu có lò lớn nhe). Tạo hình bánh mì Việt Nam, dùng khăn đậy, để ủ 30p.
Bước 4. Xịt nước lên mặt bánh trước khi rạch 10p. Để nước khô trên mặt bánh, nhúng ướt dao lam và kéo 1 đường dứt khoát (độ sâu tầm 4-5mm so với mặt bánh). Nếu thấy bánh chưa bung nhiều, có thể nghiêng dao rạch thêm vào chân vết cắt cho nứt to hơn.
Bước 5. Xịt nước ướt bánh. Cho nước sôi vào khay nướng để ở rãnh cuối lò. Làm nóng lò ở 200 độ trước 10p. Cho khay bánh vào rãnh giữa. Nướng 190 độ trong vòng 23-25p. Sau 15p thấy mặt bánh vàng thì lấy giấy bạc đậy lại. 5p cuối có thể lấy khay nước ra cho bánh giòn hơn.

mon banh mi

MÓN BÁNH MÌ ÂU ARTISAN

Nguyên liệu:
– 450g bột mì đa dụng
– 300ml nước
– 5g đường
– 5g muối
– 7g men nở (dry instant yeast)

Cách làm:
Bước 1. Cho men và đường vào nước, khuấy đều.

Bước 2. Cho bột và muối vào trộn đều đến khi không thấy bột nữa.

Bước 3. Nhào bằng tay trong khoảng 15-20p hoặc nếu có máy đánh trứng cầm tay thì trộn ở tốc độ trung bình (số 3/5) trong 7p.

Bước 4. Cho bột ra âu thoa dầu, đậy ủ trong 60p để bột nở lên gấp đôi.

Bước 5. Rải bột khô trên mặt bàn, cho bột ra, gói bột thành hình tròn, phủ bột khô, cho vào âu, đậy kín ủ trong 30p.

Bước 6. Nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C, ngăn dưới cùng để khay nước sôi cho bánh được ẩm (không có thì bánh khô hơn), nướng trong 30p.

mon banh mi

MÓN BÁNH MÌ SỮA TRẮNG MỀM

Nguyên liệu (làm vừa 1 khuôn 24x6cmx7cm):

– 125g bột bánh mì (số 13)
– 15g đường
– 1.5g muối
– 2g men khô
– 50g sữa tươi không đường
– 40g nước
– 15g bơ lạt

Cách làm:
– Cho bột, men, đường, muối, sữa tươi, nước ấm. Trộn đều tới khi không thấy bột.
– Cho bơ vào trộn và nhào bột. Bằng máy 7p, bằng tay thì 15-20p.
– Cuộn tròn, bọc màng thực phẩm, cho bột nghỉ 40p đến khi nở gấp đôi.
– Ấn nhẹ nhàng cho bột bớt bọt khí, chia làm 6 phần bằng nhau. Tạo hình tròn, phủ màng bọc, cho bột nghỉ 15p.
– Ấn dẹp bột nhẹ nhàng cho bột bớt bọt khí, tạo hình tròn, cho vào khuôn 25x7cm
– Phủ màng bọc, để bột nghỉ 30p.
– Rắc bột mì phủ lên mặt bánh, phủ giấy bạc, nướng ở 150 độ trong 14 phút. (Tuỳ độ nóng của lò nên theo dõi kỹ)

mon banh mi

Bên cạnh đó, còn có một loạt các món bánh mì khác mà chị Linh Kendy trổ tài thành công như:

MÓN BÁNH MÌ THỔ NHĨ KỲ

MÓN BÁNH MÌ PHI NHO SỮA

MÓN BÁNH MÌ GỐI

MÓN BÁNH MÌ MÈ ĐEN HÀN QUỐC

BÁNH MÌ Ý – CIABATTA (KHÔNG NHỒI)

BÁNH MÌ SỮA NHÂN MOCHI DẺO & DỪA

BÁNH MÌ NGỌT CUỘN DỪA TRỨNG

mon banh mi

BÁNH MÌ CUỘN LEN

MÓN BÁNH MÌ BONG BÓNG

MÓN BÁNH MÌ HẠNH NHÂN HẠT BÍ 

MÓN BÁNH MÌ KHOAI LANG TÍM

Chắc chắn khi thấy thành phẩm là những chiếc bánh mì vừa đẹp mắt, hấp dẫn, xinh xinh thế này có không ít các chị em cũng mong được trổ tài ngay đúng không nào.

Bau.vn xin cảm ơn chị Linh Kandy vì những chia sẻ vô cùng hữu ích này.

Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!

Nguồn : bau.vn