Dưới đây là những công thức làm gà chiên ngon ngon miệng cho bé ngon không kém ngoài hàng.
Công thức làm gà chiên sốt mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ức gà
(Có thể thay bằng đùi hoặc cánh gà) |
150g |
Trứng gà | 1 quả |
Bột mì | 50g |
Mật ong | 3 muỗng canh |
Mè trắng | 10g |
Tương cà chua | 4 muỗng canh |
Tỏi | 1 củ |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt ức gà với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Rang mè
- Rang mè trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 – 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.
- Có thể cho mè vào khay và đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 – 15 phút, tùy thuộc kích thước hạt mè, hoặc nướng đến khi thấy hạt mè có màu nâu nhạt là được.
Bước 3: Tẩm bột
- Rắc hạt tiêu vào gà và trộn đều.
- Đập trứng gà cho vào 50g bột mì, dùng đũa đánh sơ và đổ 150ml nước vào hỗn hợp. Đảo đều cho hỗn hợp bột hòa tan.
- Cho thịt gà vào hỗn hợp bột, đảo đều.
Bước 4: Chiên gà
- Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào lấp 1/2 nồi. Đun ở lửa vừa cho dầu sôi lên thì tiến hành chiên gà.
- Dầu sôi thì cho gà vào chiên. Chiên đến khi phần gà vàng thì vớt ra. Trong quá trình chiên lưu ý vớt bọt nổi lên mặt dầu để tránh bị cháy.
Bước 5: Làm sốt mật ong
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm lên.
- Cho vào nồi 4 muỗng tương cà, 3 muỗng mật ong, 1/3 muỗng muối và 50ml nước rồi khuấy đều.
- Nước sôi thì cho thịt gà vào, nấu đến khi nước trong nồi sôi lên, dậy mùi thì tắt bếp. Cho gà ra dĩa và rắc lên ít mè trắng là có thể thưởng thức ngay.
Công thức làm gà chiên sốt xoài
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đùi gà: 900g
- Bột mì: 250g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Nước éo xoài: 480ml
- Bơ nhạt
- Sốt cà chua
- Cà rốt
- Cần tây
- Ớt
- Nước tương
- Dầu ăn
- Muối
- Ớt bột
- Bột tiêu
- Đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây đem hạt lựu, ớt băm nhỏ.
- Cà rốt và cần tây thái nhỏ thành hạt lựu.
- Đùi gà lọc sạch xương cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng đập ra bát và đánh tan.
Bước 2: Làm nước sốt xoài
- Đun một nồi nóng, tiếp đó cho bơ vào đun chảy.
- Tiếp tục cho thêm hành tây, ớt vào đun mềm. Khoảng 5 phút hành chín, ớt cũng bớt hăng thì nêm thêm chút muối.
- Thêm sốt cà chua, đường và nước ép xoài và nồi.
- Đến khi nồi nước sốt sôi thì tắt bếp.
- Cho sốt vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Đun cho nước sổ sệt lại.
Bước 3: Chiên gà
- Chuẩn bị một chảo dầu nóng trên bếp.
- Trong lúc chờ dầu sôi, trộn bột và các gia vị lại với nhau cho đều.
- Cho gà vào lăn qua hỗn hợp bột rồi trứng sau cùng khoác lên một lớp bột nữa bên ngoài.
- Khi dầu sôi, gà vào chiên giòn đến khi gà chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.
- Trộn đều gà chiên với sốt là có thể thưởng thức.
Nguồn : bau.vn