Món giò heo chiên muối đậm đà giòn nhưng béo khiến bạn thấy thích thú và muốn ăn mãi. Hãy cùng Bau.vn vào bếp làm ngay món này nhé!
Cách làm giò heo chiên muối
1. Nguyên liệu làm giò heo chiên muối
- 1 cái chân giò to
- 1 muỗng canh tỏi (đã băm nhuyễn) các bạn có thể thay thế bằng bột tỏi nếu có
- 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
- 1 muỗng canh ớt sa tế (các bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
- 1 muỗng canh dầu hào
- 50ml giấm
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 200ml dầu ăn
- 100ml soda (loại không đường)
- 1 ít muối
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân giò
Dùng dao cạo sạch phần lông còn lại trên da, sau đó rửa sạch bằng nước muối. Có thể dùng chanh,rượu để loại bỏ mùi hôi của thịt. Bên cạnh đó, các bạn có thể trụng giò vào khoảng 2-3 phút, xả lại với nước lạnh hoặc ngâm cùng nước đá để thịt heo giòn hơn mà không bị hôi, bẩn.
Sau đó, các bạn rọc phần xương chỗ bắp giò, lấy mũi dao lóc phần thịt xung quanh xương. Khi lóc các bạn nên từ từ và làm sát phàn xương, lọc đến đâu kéo thịt xuống đến đấy. Làm từ từ cho đến khi phần khớp xương thì chặt đứt. Tiếp đến, giữ lại các đoạn xương nhỏ ở móng heo.
Dùng que nhọn hoặc nĩa để đâm lên bề mặt da để ướp gia vị được thấm hơn.
Bước 2: Ngâm giò heo
Chuẩn bị thau nước khoảng 1 lít, cho vào thau 5 muỗng cà phê muối, 50ml giấm, 100ml nước soda và khuấy đều. Cho giò heo vào thau ngâm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.
Bạn nên dùng soda không đường để ngâm giò heo, nước soda sẽ giúp cho lớp da heo khi chiên sẽ giòn lâu hơn.
Bước 3: Ướp chân giò
Giò heo các bạn lấy ra khỏi hỗn hợp nước ngâm rồi để khô nước. Sau đó, cầm chân giò lên rồi lộn ngược phần da ra để lộ phần thịt bên trong. Tiếp đến, cho sốt ướp thoa đều phần thịt thoa rồi lộn ngược lại.
Khi thoa sốt ướp lên thịt các bạn nhớ luồn vào phía trong để áo đều được lớp sốt, chân giò thấm đều gia vị. Kế tiếp dùng kim và chỉ để cố định phần chân giò để nước sốt không bị chảy ra.
Thêm một lớp giấy bạc và cố định 2 đầu của chân giò để khi hấp không bị tràn nước vào bên trong.
Công thức sốt ướp chân giò: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm., 1 muỗng cà phê muối trộn đều đến khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Chiên chân giò
Đặt chân giò vào xửng hấp 30-45 phút với mức lửa vừa. Sau đó, gắp chân giò ra khay nướng, lột bỏ giấy bạc và màng bọc thức phẩm để chân giò khô.
Bắc nồi lên bếp cho 200ml dầu ăn đun đến khi dầu sôi và cho chân giò và chiên. Khi đã chiên được 10 phút thì trở mặt còn lại của chân giò và chiên thêm 10 phút sau đó vớt ra cho ráo dầu.
Lưu ý: Chân giò chiên ngập dầu sẽ ngon và vàng giòn hơn. Bạn nên chiên 2 lần lớp da sẽ giò thơm ngon hơn.
Thành phẩm là lớp da chiên bên ngoài giòn, bùi còn thịt bên trong mềm đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Cách làm sốt Thái chấm kèm giò heo chiên muối
1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1,5 muỗng canh ớt bột khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 trái chanh cắt miếng nhỏ
2. Cách làm
Cách làm nước châm vô cùng đơn giản, chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, các bạn nhớ khuấy tan hết phần đường nhé. Khi ăn có thể cho thêm hành lá xắt nhỏ, hoặc lá chanh vào để tăng thêm hương vị.
Món chân giò heo chiên muối cực đơn giản và lạ miệng sẽ giúp gia đình đổi bữa.
Nguồn : bau.vn