Mặc dù có nhiều công thức chế biến món sườn xào chua ngọt nhưng không phải công thức nào cũng làm được sườn mềm. Hôm nay, Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách biến tấu món ăn này cực đơn giản nhé!
Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa/thơm
1. Nguyên liệu
- 500 gram sườn non
- 1 trái thơm
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 tép tỏi
- 2 nhánh hành lá
2. Cách làm
Bước 1: Sườn non sau khi mua về rửa lại nhiều lần với nước trắng và nước muối. Sau đó chần sơ qua với nước nóng 3-4 phút để sườn săn lại và loại bỏ các tạp chất cũng như mùi hôi. Tiếp đến rửa qua sườn lại nước, ướp sườn với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 chút bột ngọt trong 20-30 phút để gia vị ngấm.
Bước 2: Phi tỏi thơm với 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sườn vào rán đều 2 mặt. Rán cho bề mặt sườn xém vàng để lên màu đẹp và khi ăn ngon hơn. Thêm 2 muỗng canh dầu hào, vặn lửa vừa đến khi sường chín thì cho thơm/dứa đã cắt lát vào xào trong vòng 5 phút.
Bước 3: Cắt thêm một chút hành lá là bạn đã có món sườn xào dứa cực thơm ngon, mềm mịn rồi đấy. Dứa sẽ có vị thơm, hơi chua của trái cây và làm mềm thịt sườn.
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
1. Nguyên liệu
- 500 gram sườn heo
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả chanh
- 2 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê hành tím
- 1 quả ớt
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
2. Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
Bước 1: Ngâm sườn heo trong nước muối hoặc với nước cốt chanh pha loãng trong vòng 3-5 phút. Tiếp đến chần sơ sườn với nước ấm, rồi xả qua với nước lạnh và để ráo nước. Cách làm này để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn có trong sườn, khi nấu sườn sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 muỗng cà phê hành tím, nếu ăn cay có thể cho thêm 1 chút tương ớt rồi trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn sau đó cho sườn đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến, chắt bớt dầu ăn ra ngoài và cho hỗn hợp mắm vào đảo trong lửa vừa trong 3 phút để sườn ngấm gia vị.
Bước 4: Tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, thả hành tây vào xào tiếp thêm 5 phút cùng sườn thì tắt bếp. Sườn xào chua ngọt với cà chua và hành tây sẽ làm món ăn thơm ngọt hấp dẫn hơn.
Cách chọn sườn ngon
Sườn heo là nguyên liệu chính quyết định chất lượng món ăn. Do đó, bạn cần lựa chọn kỹ càng để món ăn được hoàn hảo và ngon hơn. Dưới đây là một số mẹo chọn sườn ngon bạn cần biết:
- Sườn tươi là sườn có màu hồng, khi chạm tay vào có độ đàn hồi, không có mùi lạ.
- Ưu tiên chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, vì chúng có thể nhiều thịt hơn sườn xương to và tròn.
Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách sơ chế sườn làm sao được sạch và không hôi với các mẹo:
- Ngoài rửa với nước, bạn nên bóp sườn với muối và chần qua nước sôi.
- Hoặc chần thịt cùng nước sôi thêm vài lát gừng và sả.
Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ làm, đưa cơm rất thích hợp cho những ngày gió lạnh. Hãy thử ngay món mới này cho cả gia đình đổi vị nhé!
Nguồn : bau.vn