Khi trẻ vào giai đoạn 4-6 tháng tuổi, mẹ xay nhuyễn một số trái cây ăn dặm thêm vào chế độ của bé. Các loại trái cây này không chỉ cung cấp dinh dưỡng, mà còn là nguồn vitamin dồi dào cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể xay nhuyễn làm đồ ăn dặm cho trẻ. Một số trái cây phù hợp cho giai đoạn đầu ăn dặm của trẻ ở dưới bài viết mẹ có thể tham khảo.
1. Trái cây ăn dặm- Qủa táo
Táo là loại trái cây tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, nên được các mẹ bỉm ưu tiên hàng đầu trong quá trình ăn dặm. Hàm lượng chất xơ hòa tan có trong táo giúp bé chống lại tình trạng táo bón.
Đồng thời, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên cần được bổ sung hàm lượng vitamin C bằng cách thêm táo vào giai đoạn trẻ ăn dặm. Bên cạnh đó, táo có hàm lượng vitamin A dồi dào nên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, đồng thời tăng cường tế bào, các mô. Đối với bé trong giai đoạn đầu ăn dặm, các mẹ nên nghiền nhuyễn táo, trộn thêm chuối để tăng vị ngọt cho bé dễ ăn hơn.
2. Chuối
Chuối vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa dễ ăn đối với các trẻ ăn mới ăn dặm bởi chúng mềm và có vị ngọt tự nhiên. Mỗi quả chuối có chứa tới 400mg kali, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ làm dịu dạy dày, “thần dược” chống táo bón và ngăn chặn tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều calo giúp trẻ tăng cân nhanh.
Đồng thời, trong chuối có chứa nhiều loại đường giải phóng chậm, từ đó bé sẽ được nạp năng lượng liên tục suốt cả ngày dài. Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ nên chế biến theo cách xay nhuyễn 1/4 quả chuối và trộn cùng trái cây như táo, khoai lang… để làm mới món ăn cho bé.
3. Trái cây ăn dặm- Bơ
Bơ mềm, có vị thơm, béo ngậy kích thích vị giác của trẻ và được xem là nguyên liệu “vàng” khi các mẹ muốn cho bé ăn dặm. Bơ có tính mát và chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bé. Trong loại quả này có chứa các khoáng chất như sắt, chất xơ, kali, các loại vitamin… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, hàm lượng omega-3 cùng vitamin E là 2 dưỡng chất cần thiết để não phát triển.
Để chế biến loại trái cây ăn dặm “vàng” này các mẹ có thể tán nhuyễn rồi trộn cùng sữa mẹ là đã có ngay hỗn hợp mềm dẻo cho bé ăn. Đối với bé từ 6 tháng tuổi, các mẹ có thể kết hợp bơ với chuối và bí đỏ. Với các bé 8-12 tháng, mẹ có thể biến tấu thành nhiều món hơn như bơ xoài, bơ đu đủ, bơ kiwi… Khi lựa chọn bơ bạn nên chọn những quả bơ còn tươi xanh, không nên chọn những quả bơ chín sẽ có mùi khó chịu.
4. Qủa đu đủ
Đu đủ cũng là loại trái cây nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đu đủ đặc biệt chứa Folate (vitamin B9)- góp phần hình thành hồng cầu và bảo vệ các tế bào phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, đu đủ có vị ngọt, mềm, mùi thơm dịu nhẹ kích thích vị giác của trẻ. Mẹ có thể chế biến đu đủ thành nhiều món kết hợp như thanh long, lê, chuối hay các loại ngũ cốc…
Tuy nhiên, khi sử dụng đu đủ cho trẻ ăn dặm, mẹ cần chú ý hàm lượng cho bé ăn vào mùa lạnh, vì chúng có thể gây vàng da nếu dùng nhiều.
Hi vọng, với các loại trái cây lành tính dưới đây sẽ giúp mẹ có một thực ăn dặm cho bé thêm phong phú!
Nguồn : bau.vn