Công thức làm bánh giò – món ăn phù hợp dành cho buổi sáng và xế chiều

Sau khi tìm hiểu công thức làm bánh giò của chị Linh mới thấy hóa ra làm món bánh quen thuộc này lại không hề khó chút nào.

Bánh giò – món bánh đã quá quen thuộc với nhiều người bởi hương vị thơm ngon, khi ăn cảm nhận được sự mềm mềm, hòa quyện cùng thịt heo xay, nấm mộc nhĩ… cùng các loại gia vị cực kỳ dễ ăn.

Chủ nhân của món bánh giò – chị Linh

Mới đây, chị Linh ở TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Bau.vn công thức làm món bánh giò rất chi tiết. Cụ thể:

Công thức làm bánh giò

Nguyên liệu:

Lá gói:

  • 5 lá chuối tươi cắt hình vuông (26x26cm)
  •  5 lá chuối tươi cắt hình vuông (20x20cm)

Vỏ bánh:

  • 100g bột gạo tẻ
  • 11g bột năng/bắp
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe hạt nêm
  • Nước lọc/nước hầm xương cho đủ 650g hỗn hợp bột
  • 1 muỗng cafe dầu (dầu phi hành càng thơm)

Nhân bánh:

  • 4g nấm mèo khô
  • 1/2 muỗng canh dầu/dầu hành
  • 1/2 muỗng canh hành tím băm
  • 125g thịt heo xay
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 xíu đường
  • 25ml nước/nước hầm xương
  • 15g hành phi
  • 1/2 muỗng cafe tiêu
  • 5 trứng cút luộc bóc vỏ

Đồ chua:

  • 100g dưa leo
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 xíu muối
  • 1/2 muỗng canh dấm

Các bước thực hiện món bánh giò:

Bước 1: Chuẩn bị lá gói:

Rửa sạch lá chuối, lau khô, để ngăn đông đá (ít nhất 4h). Trước khi làm mang để ra ngoài 2h.
Đặt lá giữa vào tâm lá lớn. Cả 2 đều có mặt bóng hướng ra ngoài, mặt nhám đấu vào nhau. Gấp đôi lá thành hình tam giác. Từ giữa đường tâm của tam giác, cách ra mỗi bên 1cm và gấp 2 cạnh vào song song với đường tâm chính giữa, theo 2 mặt ngược nhau.

Bước 2: Chuẩn bị đồ chua:

Dưa leo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Trộn với đường, muối, dấm. Để 30p là ăn được.

Bước 3: Làm vỏ bánh:

Ngâm bột gạo với nước trong 4h. Bỏ phần nước ngâm. Cho thêm vào bột đã ngâm bột năng, muối, hạt nêm, nước cho đủ 650g. Khuấy đều, cho bột nghỉ 30 phút. Khuấy bột liên tục trên lửa vừa, bột vừa sôi thì tắt bếp, tiếp tục khuấy thêm 1 phút. Sau đó cho dầu vào trộn đều với bột.

Bước 4: Chuẩn bị nhân bánh:

Ngâm nấm mèo 30 – 60 phút cho nở, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Phi dầu với hành tím cho thơm, cho thịt heo vào. Nêm muối, hạt nêm, đường, xào thịt tái. Cho nấm mèo vào trộn đều. Cho 25ml nước. Để sôi nhẹ khoảng 5p cho nước cạn. Tắt bếp. Cho hành phi và tiêu vào trộn đều.

Bước 5: Gói bánh:

Lấy 1 chén/ly để lá gói vào, chuẩn bị thêm 1 chén dầu nhỏ. Mở giữa lá, cho vào 80g bột. Dùng muỗng nhúng dầu tán bột ra. Cho vào 14g nhân, cho 1 trứng cút vào giữa, cho thêm 14g nhân. Cho vào 40g bột, phủ đế bánh. Sau đó xếp các cạnh đáy lại. Hấp nước sôi sẵn, lửa vừa, trong 30p. Để bánh nguội 20p và thưởng thức cùng đồ chua, tương ớt.

Cong thuc lam banh gio

Cong thuc lam banh gio

Thành quả món bánh giò của chị Linh được gói rất đẹp mắt

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.