Bánh giò – món bánh đã quá quen thuộc với nhiều người bởi hương vị thơm ngon, khi ăn cảm nhận được sự mềm mềm, hòa quyện cùng thịt heo xay, nấm mộc nhĩ… cùng các loại gia vị cực kỳ dễ ăn.
Mới đây, chị Linh ở TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Bau.vn công thức làm món bánh giò rất chi tiết. Cụ thể:
Công thức làm bánh giò
Nguyên liệu:
Lá gói:
- 5 lá chuối tươi cắt hình vuông (26x26cm)
- 5 lá chuối tươi cắt hình vuông (20x20cm)
Vỏ bánh:
- 100g bột gạo tẻ
- 11g bột năng/bắp
- 1/4 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- Nước lọc/nước hầm xương cho đủ 650g hỗn hợp bột
- 1 muỗng cafe dầu (dầu phi hành càng thơm)
Nhân bánh:
- 4g nấm mèo khô
- 1/2 muỗng canh dầu/dầu hành
- 1/2 muỗng canh hành tím băm
- 125g thịt heo xay
- 1/4 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- 1 xíu đường
- 25ml nước/nước hầm xương
- 15g hành phi
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 5 trứng cút luộc bóc vỏ
Đồ chua:
- 100g dưa leo
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 xíu muối
- 1/2 muỗng canh dấm
Các bước thực hiện món bánh giò:
Bước 1: Chuẩn bị lá gói:
Rửa sạch lá chuối, lau khô, để ngăn đông đá (ít nhất 4h). Trước khi làm mang để ra ngoài 2h.
Đặt lá giữa vào tâm lá lớn. Cả 2 đều có mặt bóng hướng ra ngoài, mặt nhám đấu vào nhau. Gấp đôi lá thành hình tam giác. Từ giữa đường tâm của tam giác, cách ra mỗi bên 1cm và gấp 2 cạnh vào song song với đường tâm chính giữa, theo 2 mặt ngược nhau.
Bước 2: Chuẩn bị đồ chua:
Dưa leo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Trộn với đường, muối, dấm. Để 30p là ăn được.
Bước 3: Làm vỏ bánh:
Ngâm bột gạo với nước trong 4h. Bỏ phần nước ngâm. Cho thêm vào bột đã ngâm bột năng, muối, hạt nêm, nước cho đủ 650g. Khuấy đều, cho bột nghỉ 30 phút. Khuấy bột liên tục trên lửa vừa, bột vừa sôi thì tắt bếp, tiếp tục khuấy thêm 1 phút. Sau đó cho dầu vào trộn đều với bột.
Bước 4: Chuẩn bị nhân bánh:
Ngâm nấm mèo 30 – 60 phút cho nở, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Phi dầu với hành tím cho thơm, cho thịt heo vào. Nêm muối, hạt nêm, đường, xào thịt tái. Cho nấm mèo vào trộn đều. Cho 25ml nước. Để sôi nhẹ khoảng 5p cho nước cạn. Tắt bếp. Cho hành phi và tiêu vào trộn đều.
Bước 5: Gói bánh:
Lấy 1 chén/ly để lá gói vào, chuẩn bị thêm 1 chén dầu nhỏ. Mở giữa lá, cho vào 80g bột. Dùng muỗng nhúng dầu tán bột ra. Cho vào 14g nhân, cho 1 trứng cút vào giữa, cho thêm 14g nhân. Cho vào 40g bột, phủ đế bánh. Sau đó xếp các cạnh đáy lại. Hấp nước sôi sẵn, lửa vừa, trong 30p. Để bánh nguội 20p và thưởng thức cùng đồ chua, tương ớt.
Nguồn : bau.vn