Mới đây, anh Eric Nguyễn – một 8X ở TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Bau.vn cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống chi tiết và vô cùng hấp dẫn.
Anh Eric Nguyễn tiết lộ món bánh bao này được lên men bánh bằng bột khai theo cách bánh bao truyền thống nên vị vỏ bánh sẽ đặc biệt rất thơm…
Cách làm bánh bao được anh Eric Nguyễn chia sẻ
Nguyên liệu:
Nhân bánh
-
1 củ sắn (củ đâụ) bảo sợi mỏng
-
1 củ cà rốt bào mỏng luôn
-
1 ít mộc nhĩ (tui mua 10K, không biết bao nhiêu gram nhưng cũng nhiều lắm)
-
300 gram thịt xay. cập nhật luôn giá thịt đùi khu mình 140K/ ký, thịt ba rội 160K/ký
-
3 cây lạp xưởng cắt hạt lựu
-
1 chút hành lá
-
trứng muối, trứng cút, trừng gà gì đó thì tuý ý.
Gia vị:
-
1/2 muỗng cafe muối
-
1.5 muỗng cafe đường
-
1.5 muỗng cafe bột ngọt
-
1 muỗng cafe hạt nêm
-
1 muỗng rượu mai quế lộ
-
1 ít tiêu xay
-
1 ít tiêu hạt (nguyên hạt) rang thơm
- Có thể cho thêm 1 ít miến vào cho nó dai nhân (nếu thích).
Các bước thực hiện:
Phần vỏ bánh
Đây là công thức chuẩn, các bạn làm theo trình tự và thay đổi định lượng với tỷ lệ phù hợp nhé.
-
Cho 12.5gr bột khai vào thau sau đó cho 1/2 quả chanh vắt nước vào và dùng phới để đánh tan phần bột khai.
-
Cho tiếp 200gr nước lọc và tiếp tục đánh tan phần bột khai.
-
Cho 125gr đường cát vào. Và là tiếp tục đánh tan phần đường.
-
Cho 25 gram dầu ăn và 1/2 lồng trắng trứng gà vào và khuấy cho tan hỗn hợp.
-
Lưu ý chỉ cho dầu và trứng gà vào khi và chỉ khi đường và bột khai đã hòa tan.
-
Cho 500gr bột mì sanh ký loại 8% protein vào sau đó trộn đều. Cho bột ra bàn, áo bột và nhào bột bằng tay khoảng 20-25 phút. Sau 25 phút dùng tay ấn vài bột, nếu bột nổi lên ngay thì ngừng nhào và đem ủ bột ở nhiệt độ phòng bình thường từ 30-40 phút.
Sau khi ủ bột, chia bột thành các phần bằng nhau. Sau đó cuộn bột và tiến hành cán mỏng tròn để bắt bánh.
Cách làm bánh bao nhân thịt:
Bước 1: Củ đậu và cà rốt bào mỏng rồi vắt cho khô nước, sau đó cho tất tật nguyên liệu nhân và gia vị ở trên vào 1 âu lớn, trộn đều rồi đêm ướp khoàng 1 tiếng ở tủ đông. Mục đích để phần nhân dẻo và lúc tạo nhân bánh bám dính hơn.
Bước 2: Chia nhân và trứng đều nhau rồi lên bánh.
Bước 3: Hấp bánh.
Lưu ý: Cần để nước sôi thật già, tuỳ theo bánh to nhỏ mà hấp từ 15-20 phút. Các bạn nên hấp 2 lần. Hấp lần 1 để nguội rồi hấp tiếp lần 2. Nếu muốn bỏ tủ đông, hấp lần 1 xong là mình hút chân không hoặc bỏ hộp kín là bỏ tủ đông luôn.
Bau.vn xin cảm ơn anh Eric Nguyễn đã chia sẻ công thức món bánh bao hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!
Nguồn : bau.vn