Cách làm chả ốc tại nhà cũng rất đơn giản với đa dạng các phương pháp chế biến. Hôm nay, Bau.vn sẽ giới thiệu cho bạn món chả ốc Tây Hồ giòn ngon, dễ làm.
Công thức làm món chả ốc
1. Nguyên liệu cần có
- 1-1,2kg ốc (ốc nhồi hoặc ốc mít từ Hồ Tây)
- 200g giò sống
- 150g thịt nạc vai xai
- 100g mỡ phần
- 5 – 6 nấm hương
- 1 tai mộc nhĩ
- 1 củ sả
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 quả ớt (tùy chọn)
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Rau gia vị: Lá lốt, tía tô
- Giấy bạc
2. Cách làm chả ốc thơm ngon
Bước 1: Ốc ngâm nước vo gạo, cắt thêm ớt cay để nhả hết bùn đất, rửa sạch, cho ốc vào luộc. Khi nước sôi bùng lên và mày ốc bung ra thì vớt ra ngay, chặt trôn và khều ốc, bỏ phân, rửa sạch.
Bước 2: Ốc thái mỏng hoặc hạt lựu (không nên nhỏ quá) để tạo độ giòn cho món ăn. Mỡ phần luộc và thái nhỏ để giúp món ăn không bị khô. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Sả, gừng, ớt băm nhỏ. Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ (1/2 trộn chả, 1/2 còn lại để lót vào gói chả ốc giấy bạc).
Bước 3: Trộn đều ốc với giò sống, thịt xay, mỡ phần, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, sả, ớt cùng lá lốt, tía tô, Thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, quết trộn đều tạo độ kết dính. Để tạo ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho dễ tạo hình.
Bước 4: Đeo găng tay, thoa một chút dầu ăn và múc lượng vừa phải, nặn và vê tròn thành các viên chả khoảng 4 – 5 cm.
Bước 5: Chiên sơ cho mặt chả ốc xém vàng (hoặc có thể hấp, tùy chọn), vớt ra.
Bước 6: Đánh tan trứng gà, nêm nếm chút mắm, muối, hạt nêm. Lót giấy bạc lên mặt phẳng, phết chút dầu ăn rồi rải đều một lớp lá lốt, tía tô thái nhỏ lên. Sau đó, cho 6 – 8 viên chả lá lốt vào, rưới trứng lên rồi gập giấy bạc gói lại theo hình chữ nhật hoặc hình vuông, bao mép kín lại.
Bước 7: Đem gói chả ốc giấy bạc cho vào lò nướng ở 170 độ trong 10 phút. Hoặc ở một số nhà hàng thì đem chiên ngập dầu trong 1 – 2 phút là dùng được.
Yêu cầu thành phẩm: Khi ăn chả ốc cảm nhận được vị sần sật của ốc mà không dai, hài hòa vị ngọt, béo, bùi, thơm rất đẩy đưa vị giác. Khi ăn chấm cùng mắm gừng cay cay khiến mọi giác quan như bùng nổ đầy mê hoặc.
Một số lưu ý khi làm chả ốc
-
Nên dùng ốc nhồi hoặc ốc mít thì chả ốc sẽ ngon hơn.
-
Khi luộc ốc chỉ luộc sơ lúc lửa bùng, mày ốc bung ra là được. Lúc này thịt ốc giữ độ sần sật và dễ lấy, còn nếu luộc lâu ốc bị đứt ruột và khi làm chả bị dai.
-
Thêm chút mỡ phần để giúp chả ốc có độ béo ngậy mà không khô.
Nguồn : bau.vn