Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mắm
– Mắm cá linh 250g
– Mắm cá sặc 150g
– Xương heo 600g
– Tôm tươi 400g
– Mực ống 250g
– Thịt lợn ba chỉ 500g
– Cá lóc 500g
– Bún rối 1kg
– Sả 3 củ băm sẵn
– Gia vị khác: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
Các loại rau ăn kèm
– Giá đỗ 200g
– Rau rút 300g
– Cà tím 2 quả
– Chuối xanh 4 quả
– Nấm rơm 300g
– Bông súng 1 bó
– Rau muống 300g
– Rau đắng 150g
– Các loại rau thơm: Húng quế, húng tây, tía tô…
Các bước hướng dẫn nấu lẩu mắm
Bước 1: Sơ chế các loại thịt và rau củ quả
– Cà tím rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn. Chuối xanh bỏ vỏ thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm.
– Các loại rau, bông súng, giá đỗ nhặt và rửa sạch để ráo nước. Rau muống, rau rút cắt khúc vừa ăn.
– Mực ống bỏ phần vòi mực và xương ống màu trắng sau đó làm sạch và cắt thành từng khoanh tròn.
– Cá lóc đánh vẩy, làm sạch sau đó lấy phần thịt và thái thành miếng.
– Tôm tươi cắt bỏ phần râu rồi rửa sạch.
– Thịt ba chỉ rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
– Xương heo rửa sạch và chặt thành từng miếng sau đó luộc sơ qua để loại bỏ phần bọt bẩn và mùi hôi.
Bước 2: Hầm xương làm nước dùng
Cho xương vào nồi cùng 2 lít nước đun trong 30 phút. Sau đó lọc lấy nước hầm xương.
Bước 3: Sơ chế phần mắm cá
Lấy mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng với 200ml nước hầm xương khuấy đều. Đặt lên bếp đun liu riu dưới lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Dùng dụng cụ lọc loại bỏ phần xương cá giữ lại phần nước.
Lưu ý: Để lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây thì cần phải mua mắm cá ở những nơi sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và mới sản xuất để có được hương vị đặc trưng nhất.
Bước 4: Nấu lẩu mắm
Bắc chảo cho lên bếp đun nóng dầu, phi tỏi thơm rồi cho sả ớt vào đến khi chuyển sang màu vàng cho thịt ba chỉ vào. Khi thấy thịt đã bắt đầu săn lại thì cho cà tím vào xào khoảng 5 phút cho ra đĩa.
Cho hai hỗn hợp vừa xào và nước mắm cá đã sơ chế trên vào nước hầm xương cùng sả đập dập rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị.
Thưởng thức lẩu mắm
Dọn nước lẩu cùng với các đĩa tôm, mực, nấm rơm, rau sống, bún rối… và thưởng thức.
Vậy là hoàn thành hướng dẫn cách nấu lẩu mắm cá linh và cá sặc. Về các bước không có gì phức tạp, chỉ hơi mất chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu. Chúc bạn sớm thực hiện thành công món lẩu này.
Lưu ý khi thực hiện nấu lẩu mắm
– Có thể thay nước hầm xương heo bằng nước dùng từ gà.
– Ngoài bún rối ra có thể thay bằng mì gạo để ăn kèm với lẩu mắm.
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-nau-lau-mam-ngon-chuan-vi-mien-tay-don-gian-tai-nha-a183285.html