Gan lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao và các vitamin A, B, D, axit folic… Sử dụng gan lợn đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, gan đóng vai trò chuyển hóa nên có chứa cả những chất độc không tốt cho sức khỏe. Do đó, việc sơ chế làm sạch gan lợn trước khi chế biến là vô cùng quan trọng.
Khi mua gan lợn, bạn nên chọn những miếng mềm, mịn, có màu đỏ sẫm hoạc tím nhạt. Những miếng gan lợn màu gạch non, bạc trắng hoặc màu vàng, có đốm trắng tuyệt đối không nên mua vì đó là gan của con lợn bệnh.
Nếu không biết cách sơ chế, món gan lợn sẽ có mùi hôi và nhiều chất độc không tốt cho cơ thể.
Để làm sạch gan, bạn hãy thực hiện theo cách sau:
– Gan lợn thái thành miếng vừa ăn rồi rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch.
– Chuẩn bị một lượng bột mì vừa phải (có thể dùng bột bắp) vào một bát lớn, thêm một lượng nước thích hợp. Bỏ thêm một thìa muối, một muống dầu mè vào và khuấy đều.
– Cho gan lợn vào bát bột ngâm khoảng 15 phút.
– Sau dó dùng tay nhẹ nhàng chà xát gan lợn.
– Cuối cùng, rửa gan lợn dưới vòi nước cho thật sạch.
Bây giờ bạn có thể đem gan lợn đi chế biến các món ăn yêu thích. Với cách làm này, gan lợn sẽ sạch sẽ và không còn mùi hôi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp dùng bột mì/bột bắp khô trộn đều với gan lợn và để trong 30 phút. Sau đó, lấy gan ra rửa lại với nước sạch. Như vậy, gan lợn sẽ bớt mùi hôi của máu có trong gan.
Ngoài ra, ngâm gan với sữa tươi cũng là một cách để loại bỏ mùi hôi, độc tố có trong gan.
Đối với món gan lợn xào, bạn có thể chần gan trước khi nấu Cách làm rất đơn giản. Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm gừng, một xíu muối, giấm ăn, rượu nấu ăn. Khi nước sôi, cho gan vào chần sơ khoảng 20 giây. Cách này sẽ giúp miếng gan sạch hơn, diệt bớt vi khuẩn và hết mùi hôi.
Nguồn : Sức Khoẻ Đời Sống
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/dung-thu-nay-de-rua-gan-lon-doc-to-duoc-loai-bo-het-han-mui-hoi-a180553.html