9 lý do mẹ bầu nên ăn mướp trong thời gian thai kỳ

Khi mang thai, bà bầu thường đề phòng mọi thứ xung quanh, kể cả chuyện ăn uống. Nhưng trong đó mướp là thực phẩm tốt cho bà bầu.

Quả mướp chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin, lipid… Đây là thực phẩm dồi dào vitamin A và carb, vitamin B5, B6, C, magie, kali, đồng, chất xơ và mangan. Ăn mướp không chỉ ngon miệng mà còn trị được nhiều bệnh như táo bón, thải độc, giảm cân, tăng cường miễn dịch, hạ đường huyết.

Giúp trị táo bón ở mẹ bầu

Quả mướp giàu cellulose và nước, giúp lọc máu, lọc gan, giảm nhẹ táo bón.

Tác dụng của quả mướp giúp trị các bệnh về mắt

Vitamin A trong mướp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng có thể dẫn tới mù lòa. Những bà bầu thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E, đồng, kẽm thì nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng  sẽ giảm tới 25%. Vitamin A cũng giúp trị khô mắt đối với bà bầu thường xuyên chạy xe máy, hay phải tiếp xúc với máy tính điện thoại.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim ở mẹ bầu

Vitamin B5 trong quả mướp giúp giảm các cholesterol xấu và triglyceride, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

 Ăn mướp giúp ngăn ngừa đau cơ bắp, chuột rút (vọp bẻ)

Thiếu hụt kali có thể dẫn tới đau cơ bắp, khiến mẹ bị chuốt rút về đêm và sáng sớm. Kali trong quả mướp giúp cân bằng dịch thể và tạo điều kiện để cơ bắp thư giãn. Nó hỗ trợ quá trình phân giải protein và carb, cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Khoáng chất đồng trong quả mướp cung cấp các chất kháng viêm giúp giảm đau nhức xương khớp, tăng cường sức mạnh cơ bắp và hàn gắn các mô liên kết.

Tác dụng của quả mướp giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Quả mướp giàu magie rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa glucose. Hấp thụ 100mg magie mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tiểu đường đến 15%.

Tác dụng của quả mướp giúp ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B6 rất cần thiết để sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động khoáng chất sắt. Thiếu máu là hậu quả của việc thiếu hụt tế bào máu. Mẹ bầu bị thiếu máu sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức, mệt mỏi. Bổ sung vitamin B6 từ quả mướp sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Giúp ngăn ngừa mụn nám, rạn da ở mẹ bầu

Bà bầu ăn mướp được không?

 Mướp giàu vitamin C tốt cho làn da

Vitamin C trong quả mướp giúp giảm thiểu tình trạng khô da, ngăn ngừa nám mụn cũng như lão hóa da sớm. Vitamin C rất cần thiết trong quá trình sản xuất protein để hình thành gân, da, mạch máu và dây chằng. Nó cũng hỗ trợ quá trình lành vết sẹo do mụn gây ra.

Giúp trị chứng đau nửa đầu

Thiếu hụt magie có thể dẫn tới đau nửa đầu. Magie trong quả mướp giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, giúp mẹ hết đau đầu.

Tăng cường chức năng não cho mẹ và thai nhi

Oxy rất cần thiết để não hoạt động đúng chức năng. Thiếu sắt sẽ khiến não không nhận đủ oxy, dẫn tới mẹ bị đãng trí, đầu óc thiếu minh mẫn, tinh thần lãnh đạm, giảm năng suất hoạt động. Thiếu hụt oxy cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thần kinh ở thai nhi. Do đó mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt, chẳng hạn như quả mướp.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng