Nuôi con thông minh không chỉ cần cách dạy dỗ mà cả về chế độ dinh dưỡng, điều này lại khá nhiều ba mẹ chủ quan. Việc chiều cho con ăn những món theo sở thích là nguyên nhân hàng đầu khiến chỉ số IQ của trẻ bị bào mòn. Stop ngay còn kịp, mẹ ơi!
1. Thực phẩm có vị chua
Trong thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm có vị chua nếu là hoa quả thường có chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng phòng ngừa nhiều bệnh tật như cảm cúm cho trẻ nhỏ. Nói là tốt nhưng nếu mẹ bổ sung cho con vitamin C quá nhiều thì lại gây hậu quả ngược lại. Ngoài ưu điểm, thì thực phẩm có vị chua còn còn dễ gây mất cân bằng pH trong cơ thể, ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của não bộ, khiến trẻ suy giảm trí thông minh.
Vấn đề ở đây là Bầu muốn nhấn mạnh hơn tới những thực phẩm, thức ăn có vị chua mà nhiều trẻ có sở thích ăn như dưa, cà muối chua và các loại thực phẩm lên men khác. Những món này gần như không có lợi cho sức khỏe, không cung cấp vitamin C trong khi lại đem đến cho cơ thể những nguy cơ nhất định, làm ảnh hưởng tới khả năng duy trì chức năng ghi nhớ lâu dài.
Cũng tương tự với các loại nước lẩu chua cay, không nên cho trẻ ăn nhiều.
Các món chua cay tuy lạ miệng, phù hợp sở thích của nhiều trẻ nhưng vô tình gây giảm trí nhớ đáng kể
2. Thực phẩm nhiều muối
Nếu trẻ nhà bạn nghiện những món ăn nhiều muối như thịt gà rang muối, cá muối, cá khô, thịt ướp,… thì lại không hề là một thói quen tốt. Những món này luôn dư thừa hàm lượng muối natri trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng cản trở quá trình lưu thông máu lên não ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ. Ngoài ra, khi ăn nhiều múi sẽ khiến cho máu khó lưu thông lên não, khiến não bộ thiếu oxy thường xuyên, làm suy giảm trí nhớ của trẻ.
Nếu được ăn đồ mặn thường xuyên, trẻ sẽ có triệu chứng nghiện và càng thèm được ăn các thức ăn mặn hơn nữa. Đó là lý do mà các bác sĩ khuyên mẹ hãy hạn chế cho muối vào đồ ăn của trẻ.
3. Bột ngọt
Rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em… là những tác hại nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều loại gia vị làm ngọt này. Vậy nên mẹ hạn chế dùng bột ngọt càng ít càng tốt và tuyệt đối không nên dùng trong món ăn cho trẻ dưới 6 tuổi.
Bột ngọt sẽ bào mòn chỉ số IQ của trẻ
4. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt rất phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Các axit béo không bão hoà trong hạt hướng dương có thể gây rối loạn nhiều chuyển hoá trong cơ thể trẻ. Nếu ăn quá nhiều dễ gây hiện tượng giảm trí nhớ, bào mòn chỉ số IQ của trẻ.
5. Thực phẩm chứa nhiều đường
Đồ ngọt thường hấp dẫn trẻ, và cũng là mối nguy đối với trí nhớ của trẻ. Bởi khi lượng đường quá nhiều có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, đồng thời cũng có thể can thiệp vào bộ nhớ của con người.
Để giúp trẻ phát triển tốt nhất, lại có thể chiều con mẹ nên: Hạn chế hoặc ngừng hẳn các loại sữa tươi và sữa chua có đường, chuyển sang uống loại không đường; Ưu tiên những món tráng miệng có thành phần chín là hoa quả và rau xanh.
Hãy thay những ly kem hay bánh ngọt bằng cách cho trẻ tráng miệng với hoa quả
Từ những thay đổi nhỏ nhất, ba mẹ hoàn toàn có thể bảo toàn được tối đa chỉ số IQ của trẻ. Rèn cho con một thói quen ăn uống lành mạnh là điều tuyệt vời nhất mà các ba mẹ thông thái có thể làm cho con để sẵn sàng với một tương lai tuyệt vời.
Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-thuc-pham-cang-an-nhieu-cang-bao-mon-chi-so-iq-cua-tre-a190930.html