Tăng lượng calo cho bà bầu
Khi em bé của bạn phát triển, mẹ cần phải tăng dần lượng calo của cơ thể. mặc dù nhu cầu calo tăng lên trong suốt thai kỳ, nhưng mẹ bầu cũng cần lắng nghe cơ thể, ăn theo nhu cầu mà không nhất thiết phải cố ăn dồn dập với suy nghĩ “ăn cho hai người” trong giai đoạn không cần thiết.
Lưu ý khi bổ sung calo cho bà bầu:
Bổ sung chất đạm cho thai kỳ
Bổ sung đủ đạm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi cũng có điều kiện phát triển đầy đủ. thiếu đạm dễ dẫn đến các nguy cơ như: dị tật, sẩy thai, thai chết lưu… Do đó bổ sung đạm cho bà bầu khi mang thai là rất cần thiết.
Khi nhu cầu calo tăng lên trong suốt thai kỳ, hãy đảm bảo một phần lượng calo đó đến từ các nguồn protein như thịt nạc, cá, sữa, các loại đậu, hạt và hạt
Bổ sung sắt cho thai kỳ
Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung sắt kết hợp acid folic từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau sinh 1 tháng. Như vậy lượng máu cung cấp đầy đủ cho cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đồng thời, đây cũng là cách tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu sau sinh.
Các thực phẩm chứa chất sắt cho thai kỳ: trứng, thịt bò, bạch tuộc, đậu nành,….
Bổ sung axit folic từ khi có kế hoạch mang thai
Axit folic giúp thực hiện nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm hỗ trợ thai nhi đang phát triển và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu axit folic tăng từ 400 đến 600mcg cho phụ nữ mang thai. Nguồn thực phẩm mẹ có thể bổ sung bao gồm: rau lá xanh đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, đậu hà lan, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.Phụ nữ có kế hoạch mang thai cần bổ sung axit folic từ trước khi mang thai và ít nhất 3 tháng đầu thai kỳ giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi.
Những thực phẩm chứa axit folic có mặt trong các loại rau như rau bina, cải xanh các loại đậu và ngũ cốc, gan , thịt gà, và một số trái cây như cam, bưởi,…
Bổ sung omega-3 cho bà bầu
Axit béo Omega 3 gồm ba loại dưỡng chất: DHA (acid Docosahexanoic), EAP (acid Eicosapentaenoic), ALA (acid Alpha-Linolenic) sẽ được chuyển hóa thành EPA và DHA khi vào trong cơ thể. DHA hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương, mắt; trong khi EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch cho thai nhi. Bà bầu bổ sung đầy đủ Omega 3 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ còn tác động tích cực tới sự phát triển của con yêu.
Bổ sung đầy đủ Omega 3 giúp mẹ bầu duy trì cơ thể khỏe mạnh, tăng cân nặng cho cả mẹ và thai nhi.
+ Omega còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân.
+ Giúp tạo sữa cho con bú, hạn chế chứng trầm cảm cho bà bầu sau sinh.
Các thực phẩm chứa omega-3 bao gồm: cá bơn, cá trích, cá thu, cá hồi, hàu, cá ngừ (tươi).
Mai Linh
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thai-ky-thang-456-ba-bau-nen-bo-sung-nhung-chat-gi-a179355.html
Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276
Nguồn : bau.vn