Bánh khúc cây – Bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Bánh khúc cây truyền thống trong các bữa tiệc giáng sinh của các nước Châu Âu. Bánh được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn hay bánh quy, trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ sô cô la. Hãy cùng tham khảo cách làm nhé!

Những chiếc bánh kem trang trí hình cây thông, người tuyết, ông già Noel… sẽ là món quà đặc biệt trong mùa giáng sinh. Vốn là một trong những biểu tượng cho mùa Giáng sinh, bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi “Buche de Noel”. Chiếc bánh Giáng sinh được cho là sẽ mang lại may mắn, an lành cho gia đình. Ban đầu chiếc bánh đơn thuần chỉ được làm giống hình vân gỗ, màu nâu như khúc gỗ thật. Về sau, những người thợ làm bánh đã sáng tạo thêm những hình ảnh bắt mắt như cây thông, ông già Noel, thảm cỏ hay những bông tuyết trắng xóa khiến chiếc bánh thêm phần hấp dẫn.

Bánh khúc cây

Bánh khúc cây – Bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Nguyên liệu:

  • 4 lòng trắng trứng
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • ½ thìa cafe tartar
  • 50gram đường
  • 5gram bơ nhạt
  • 25gram dầu ăn
  • 35gram sữa tươi không đường
  • 4 lòng đỏ trứng gà (20 gram/lòng đỏ)
  • 20gram bột mỳ đa dụng
  • 20gram bột ngô
  • ½ thìa cafe vanilla
  • 200ml kem tươi sô cô la
  • 100ml kem tươi

Cách làm:

Thoa bơ chảy vào khuôn chữ nhật. Lót giấy nến vào đáy khuôn rồi thoa bơ vào giấy nến. Chuẩn bị sẵn khăn mặt và khay lót giấy nến để cuộn bánh.

+ Phần kem phủ: Cho kem tươi vào nồi, thêm đường, vừa đun vừa khuấy ở lửa vừa. Khi kem sủi tăm thì tắt bếp. Rót phần này vào bát socola, nhẹ nhàng khuấy đều cho socola tan chảy. Để nguội cho hỗn hợp sệt lại.

+ Phần nhân bánh: Đánh kem tươi với đường và vani đến khi bông cứng.

+ Phần cốt bánh: Trộn bột ca cao, bột mỳ, bột ngô, muối rồi rây mịn. Cho 2 trứng gà & lòng đỏ trứng, 40g đường vào thố đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 lần thể tích, thêm vani, đánh hòa quyện. Đánh lòng trắng trứng với COT cho sủi bọt, cho từng ít đường vào đánh bông hơi cứng.

Rây hỗn hợp bột vào lòng đỏ trứng, dùng phới dẹt trộn thật nhẹ tránh làm vỡ bọt khí. Cho tiếp lòng trắng vào, trộn nhẹ cho các nguyên liệu hoà quyện.

Bật lò 170oC, đổ bột ra khuôn, đập nhẹ khuôn và nướng tầm 15’. Thử bánh khi thấy bánh không dính tăm là ok.

Rắc ca cao hoặc đường bột lên mặt bánh. Phủ khăn mặt lên khuôn và úp bánh xuống. Cuộn bánh lại cho bánh định hình và để nguội hoàn toàn.

Trét kem tươi lên bánh & cuộn lại. Cắt vát một phần bánh tạo khúc cây.

Bánh khúc cây

Bánh khúc cây – Bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh

Trét kem socola lên bánh. Lấy phần kem socola trét lên phần bánh vừa cắt tạo độ dính, đặt lên khúc cây. Dùng dĩa tạo vân bánh. Cho bánh vào tủ lạnh cho phần kem đông lại rồi trang trí tuỳ ý.

Thành phẩm: Bánh có độ ngọt vừa phải, mềm, ẩm, rất ngon! Bạn có thể có thể làm tan chảy socola rồi dàn mỏng cho vào giấy nến, để đóng đá lại, bóc ra và rắc ca cao, gắn lên bánh nha!

Nguồn : bau.vn

  • Món tôm nhảy đầy hấp dẫn với du khách tới Thái Lan

    Món tôm nhảy đầy hấp dẫn với du khách tới Thái Lan

    Món tôm nhảy đặc trưng của ẩm thực Thái Lan khiến du khách thích thú, vì ngay cả khi đã vào miệng, tôm vẫn còn nhảy múa. Đây là một trải nghiệm độc đáo, mang đến cảm giác mới lạ và thú vị cho người thưởng thức.
  • Cà phê muối xứ Huế được báo quốc tế khen ngợi

    Cà phê muối xứ Huế được báo quốc tế khen ngợi

    Cà phê muối là sự kết hợp giữa cà phê đen và kem muối, được phục vụ nóng hoặc đá. Món đồ uống này được sáng tạo tại một quán cà phê nhỏ ở Huế và đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Theo CNN, kem và sữa giúp làm dịu vị đắng của cà phê, trong khi muối lại tăng cường vị ngọt, làm nổi bật hương vị đặc trưng của cà phê muối.
  • Khám phá Tuyên Quang với những điểm đến lý tưởng

    Khám phá Tuyên Quang với những điểm đến lý tưởng

    Tuyên Quang nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam với hệ sinh thái đa dạng, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nổi tiếng bởi rất nhiều các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Không những vậy, Tuyên Quang còn là nơi hội tụ bởi những nét đẹp văn hóa khác nhau, trong đó phải kể tới ẩm thực và văn hóa tâm linh. Bởi vùng đất nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều các dân tộc thiểu số thuộc khu vực vùng núi phía Bắc. Chính vì như vậy mà Tuyên Quang đã dần trở thành một điểm đến du lịch, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những địa danh nổi tiếng của vùng đất này để có thêm kiến thức và trải nghiệm.
  • Ngô, khoai nướng - hương vị ấm nồng đón cái lạnh Hà Nội

    Ngô, khoai nướng - hương vị ấm nồng đón cái lạnh Hà Nội

    Khi cái lạnh tràn về Hà Nội, ngô khoai nướng lại tỏa hương thơm nồng nàn trên các con phố. Món ăn giản dị này không chỉ xua tan cái lạnh mà còn gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ, mang lại cảm giác ấm áp và gần gũi cho người dân.
  • Thảo Cầm Viên gây sốt với dịch vụ chăm sóc thú cưng

    Thảo Cầm Viên gây sốt với dịch vụ chăm sóc thú cưng

    Thảo Cầm Viên là một trong những vườn thú lâu đời tại Việt Nam và đã trở thành một biểu tượng văn hóa của thành phố Hồ CHí Minh. Với dịch vụ chăm sóc thú cưng mới ra mắt, nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan và trải nghiệm trong thời gian sắp tới.
  • Phú Quốc liên tiếp ba năm được lọt Top hòn đảo đẹp nhất thế giới

    Phú Quốc liên tiếp ba năm được lọt Top hòn đảo đẹp nhất thế giới

    Phú Quốc là điểm du lịch Việt Nam duy nhất trong Top những đảo đẹp nhất thế giới, đứng thứ hai khu vực châu Á, do tạp chí Condé Nast Traveller bầu chọn.