Quả sấu (tên tiếng anh là Dracontomelon), là loại trái cây nhiệt đới quả nhỏ, có vị chua. Ở Việt Nam, sấu có nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Người ta sử dụng sấu xanh để làm món sấu ngâm hoặc sử dụng trong nấu nướng. Sấu chín dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Sấu có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đối với bà bầu, quả này có những lợi ích đáng kể sau:
Giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả
Bà bầu thường bị nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Uống một cốc nước sấu ngâm có vị chua chua ngọt ngọt có thể giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng ốm nghén như nôn nao, buồn nôn và làm dịu các cơn nôn.
Tốt cho cân nặng
Nhờ có tính axit cao, nên quả sấu có tác dụng giảm cân. Sau khi bà bầu ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy trao đổi chất và đốt cháy năng lượng.
Tác dụng của quả xấu giúp thanh lọc cơ thể
Nước sấu chứa axit citric, có khả năng làm sạch đường ruột giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Sấu chứa một hàm lượng chất xơ cao nên hỗ trợ tiêu hóa, giúp trị táo bón. Bà bầu ăn quả sấu giúp ngăn ngừa táo bón, hạn chế bị chướng bụng, đầy hơi, ợ chua…
Chữa nhiệt miệng, trị mụn
Giai đoạn bầu bí, mẹ thường hay bị nóng trong, tác dụng của quả sấu là có thể cải thiện được tình trạng này. Sấu cũng được sử dụng như một vị thuốc Đông y trị nhiệt miệng, trị mẩn ngứa, nổi mụn, sưng lở, ngứa hoặc đau.
Công dụng của quả sấu chữa ho hiệu quả
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? Nếu bị ho, bà bầu lấy cùi sấu ngâm cùng muối rồi sắc nước uống (2-3 lần trong ngày) sẽ giúp trị ho rất hiệu quả. Sử dụng liên tục thì tình trạng ho sẽ đi giảm đáng kể.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tac-dung-cua-qua-sau-doi-voi-ba-bau-trong-thoi-gian-thai-ky-a192939.html