1. Canh gà hạt sen
Nguyên liệu làm Canh gà hạt sen Cho 6 người
Cách chế biến canh gà hạt sen
- Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà rửa sạch, sau đó cắt thành khối vuông nhỏ.
Để thịt gà sạch và bớt tanh, bạn có thể ngâm gà trong nước muối pha loãng từ 7 – 10 phút. Dùng tay chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cho vào tô phần thịt gà đã sơ chế, 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, sau đó ướp 15 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đùi gà, ức gà hoặc cánh gà.
- Sơ chế nguyên liệu khác
Ngâm mềm 30gr nấm hương trong nước, cắt chân rồi rửa lại cho sạch.
Rửa sạch 50gr hạt sen, sau đó bỏ phần tim sen.
Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng cắt thành miếng mỏng. Rửa sạch rau mùi, hành lá rồi cắt nhỏ.
- Nấu canh gà
Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, gừng, hành tím, sau đó phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần gà đã ướp vào rồi đảo đều đến khi thịt gà săn mặt.
Cho vào 1 lít nước dùng, nấu đến khi sôi thì cho thêm 50gr hạt sen, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Khuấy đều hỗn hợp, đậy nắp nấu khoảng 20 phút thì cho hành và rau mùi vào là hoàn tất.
- Thành phẩm
Canh gà nấu hạt sen có nước dùng ngọt thanh, thịt gà đậm vị ăn kèm cùng hạt sen, nấm hương bùi bùi, vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
2. Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu làm gà hầm hạt sen Cho 4 người
Gà ta 700 gr(1/2 con)
Cách chế biến gà hầm hạt sen
- Sơ chế và ướp gà
Gà rửa sạch, cắt ra thành nhiều khúc lớn.
Tiếp theo, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước hành tỏi. Dùng tay thoa đều gia vị lên phần thịt gà rồi ướp 15 phút.
- Sơ chế nguyên liệu khác
Nấm hương ngâm mềm, cắt chân rồi rửa sạch lại bằng nước.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ.
Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen. Rửa sạch táo đỏ, để ráo. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ướp và xào nấm hương
Bạn dùng tay bóp nấm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho nấm thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào.
Mách nhỏ: Việc xào nấm sẽ giúp nấm thấm vị ngon hơn. - Chiên gà
Bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn, cho gà vào chiên đến khi săn mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn cho dầu ăn ngập 2/3 thịt gà sẽ làm gà chiên được giòn và ngon hơn. Dầu ăn ít sẽ dễ làm lớp da bị cháy và gà không được giòn.
- Hầm gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước dừa, phần thịt gà, củ năng, hạt sen, hành tím nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều rồi hầm gà trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn cho táo đỏ và nấm hương vào, hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Khi táo đỏ đã nở mềm, bạn cho phần hành ngò vào là hoàn tất.
Mách nhỏ: Dùng củ hành nướng sẽ giúp cho món ăn thơm và có vị ngọt dịu cho nước hầm gà.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có nước dùng ngọt dịu từ rau củ, thịt gà thì chín mềm, bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.
Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn ngon này!
Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/2-cach-nau-canh-ga-hat-sen-va-ga-ham-hat-sen-thom-ngon-bo-duong-a193169.html