Nhắc đến Tết, ngoài chuyện chuẩn bị nhiều đồ đác đón Tết thì chuẩn bị đồ ăn mà đặc biệt là món kim chi củ cải lên men được nhiều nhà chuẩn bị. Bánh chưng, thịt gà, giò chả thì năm nào cũng có rồi. Và sự thật thường thấy là những món ăn này… năm nào cũng gây “ám ảnh” vì dù đã mua ở số lượng ít nhất, Tết xong, vẫn thừa!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm kim chi củ cải muối kiểu Hàn Quốc. Đây cũng là món ăn có thể “cân được tất” những thực phẩm thường thấy mỗi dịp Tết.
Nguyên liệu
1kg củ cải trắng
500gr táo
1 củ gừng, 1 củ hành tây, 2 quả ớt, 4 tép tỏi
Gia vị: Muối, bột mỳ (không bắt buộc), tương ớt Hàn Quốc
Cách làm kim chi củ cải lên men:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó, trộn đều củ cải cùng 3 muỗng canh muối. Cho vào lọ thủy tinh, ướp ít nhất 2 tiếng.
Táo bỏ lõi, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ.
Cho vào máy xay sinh tố phần táo và hành tây vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê bột mì, 60ml nước rồi xay nhuyễn mịn. Cắt lát gừng, tỏi lột vỏ và cắt nhỏ ớt xanh. Sau đó, cho các nguyên liệu này vào cối giã nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước ngâm
Đun sôi khoảng 3 lít nước. Sau đó cho hỗn hợp táo xay ở bước trên vào, đậy nắp và đun sôi trong 20 phút. Sau 20 phút, bạn khuấy đều hỗn hợp, tắt bếp và để nguội hoàn toàn.
Sau khi hỗn hợp nước táo đã nguội bớt, chị em hãy lọc phần nước ngâm qua rây để loại bỏ cặn. Cho thêm 3 muỗng canh muối và khuấy đều.
Bước 3: Ngâm củ cải
Cho vào một túi lọc hỗn hợp tỏi, ớt giã nhuyễn, 2 muỗng canh ớt cay rồi cột chặt mép túi lại. Đổ phần nước ngâm vào lọ củ cải, cho thêm túi lọc và bóp cho gia vị hòa quyện vào nước. Phủ một lớp giấy lên miệng lọ, đậy kín nắp. Đặt ở nơi thoáng mát trong vòng 2 ngày.
Thành phẩm
Món kim chi củ cải lên men này sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt cùng chút cay nhẹ, hương vị đậm đà đặc biệt của táo và hơn hết là phần củ cải vẫn giữ được độ giòn tươi. Khi ăn, chị em có thể thái sợi cùng dưa leo, chan thêm nước ngâm là có thể dùng ngay.
Với gợi ý này, hy vọng những bữa cơm của cả gia đình bạn sẽ thêm phần thi vị, đặc biệt là ngày Tết. Chị em đừng quên sắp xếp thời gian và thử làm món ăn này nhé!
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/kim-chi-cu-cai-len-men-xan-tay-ao-len-de-lam-mon-an-cho-ngay-tet-a193806.html