Vịt kho măng: Bỏ túi ngay công thức món ngon cho ngày Tết

Thịt vịt kho măng vừa mềm lại ngọt ngon là món ăn thích hợp trong những ngày mùa đông lạnh và đặc biệt là những ngày gần Tết.

Thịt vịt là loại thịt giàu dinh dưỡng và có giá thành khá rẻ so với thịt lợn, thịt bò… Thịt vịt giàu sắt, vitamin E, D, A, B1, B2, phốt pho, canxi… Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt giúp hỗ trợ bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư, giúp bổ máu. Thịt vịt có thể chế biến thành món om, kho, bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh giá.

Thịt vịt thường có mùi hôi khó chịu nên phải khử mùi trước khi chế biến. Bóp thật kỹ vịt với gừng giã nhuyễn hoặc với rượu rồi rửa sạch là vịt hết mùi hôi. Nếu không có gừng hoặc rượu thì có thể dùng muối hoặc giấm để khử mùi hôi của vịt.

Nguyên liệu

½ con vịt

15ml rượu trắng

18ml nước tương nhạt

10ml nước tương đặc

20ml dầu hào

15ml rượu nấu ăn

100g măng khô

Gừng, tỏi

Cách làm thịt vịt kho

Ngâm măng khô khoảng 15 giờ cho măng mềm. Thịt vịt sơ chế sạch sau đó chặt miếng vừa ăn.

Trời lạnh làm nồi vịt kho măng ăn vừa ngon vừa ấm bụng - Ảnh 2.

Cắt măng thành miếng vừa ăn. Cho thịt vịt vào nồi cùng vài lát gừng và rượu nấu ăn, thêm lượng nước thích hợp vào đun sôi một chút rồi vớt ra rửa sạch lại thịt vịt.

Trời lạnh làm nồi vịt kho măng ăn vừa ngon vừa ấm bụng - Ảnh 3.

Đập gừng tỏi băm cho vào nồi, thêm thịt vịt vào xào (không thêm dầu ăn), xào cho đến khi thịt vịt hơi xém vàng. Thêm 30ml rượu trắng, nước tương nhạt, nước tương đặc, dầu hào vào đảo đều.

Trời lạnh làm nồi vịt kho măng ăn vừa ngon vừa ấm bụng - Ảnh 4.

Đổ lượng nước sôi vào ngập mặt thịt vịt. Tiếp đó cho măng khô đã ngâm vào, đậy vung đun sôi rồi chuyển sang lửa vừa, đun nhỏ trong vòng 50 phút đến khi măng săn lại và thịt chín mềm. Nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trời lạnh làm nồi vịt kho măng ăn vừa ngon vừa ấm bụng - Ảnh 5.

Thành phẩm

Món thịt vịt om măng mềm ngọt thơm nức. Đây là một trong những món mặn ăn cùng với cơm trắng là ngon nhất. Từng miếng thịt vịt thấm đều gia vị đậm đà ăn cùng với măng giòn ngon sần sật rất hấp dẫn.

Trời lạnh làm nồi vịt kho măng ăn vừa ngon vừa ấm bụng - Ảnh 6.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.