Nộm cùi dưa hấu tôm thịt – Món ngon thanh mát lại tốt cho sức khỏe

Có thể bạn chưa biết: Phần cùi trắng mà nhiều người thường bỏ đi khi ăn dưa hấu có rất nhiều công dụng với sức khỏe, và còn có thể chế biến thành món nộm giòn sần sật.

Nộm cùi dưa hấu tôm thịt – Món ngon thanh mát lại tốt cho sức khỏe

1. Nguyên liệu làm

  • 100gr thịt ba chỉ, 10 con tôm ( nguyên liệu không thể thiếu để làm món nộm cùi dưa hấu tôm thịt)
  • 200 gr cùi dưa hấu, lấy phần còn chút màu hồng cho ngọt
  • 1/2 củ hành tây màu trắng, 1/3 củ cà rốt bào nhỏ, 50 gr ngó sen thái sợi nhỏ, 1 chén rau bạc hà và rau răm thái rối
  • Nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh chanh + 2 muỗng canh nước mắm + ớt thái khoanh, trộn chung tất cả trong 1 bát

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cùi dưa và rau củ

Vỏ dưa rửa sạch, nạo bỏ phần vỏ xanh và chỉ lấy phần cùi trắng. Sau đó, cắt phần cùi dưa thành từng miếng nhỏ và dài. Hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và bào dạng sợi.

Sơ chế cùi dưa và rau củ

Bước 2: Luộc thịt ba chỉ

Rửa sạch thịt ba chỉ và luộc chín. Sau khi vớt thịt ra khỏi nồi luộc, chị em hãy thả miếng thịt vào bát nước đá để thịt săn lại rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Nộm cùi dưa hấu tôm thịt

Luộc thịt ba chỉ

Bước 3: Hấp/Luộc tôm

Sơ chế tôm bằng cách cắt râu, bỏ phần đầu. Sau đó rửa sạch rồi đem luộc hoặc hấp chín. Nếu muốn giữ được tối đa vị ngọt của thịt tôm, chị em nên hấp. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định nấu canh để ăn cùng món nộm này, luộc tôm lại là lựa chọn thông minh hơn vì bạn có thể tận dụng nước luộc tôm làm nước nấu canh.

Nộm cùi dưa hấu tôm thịt

Hấp/Luộc tôm

Bước 4: Pha nước mắm

Cho vào nồi hoặc chảo: 50ml nước mắm và 3-4 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước cốt chanh, 10gr tỏi băm và 2-3 quả ớt chỉ thiên đã băm nhỏ. Sau đó, bật bếp, vừa đun hỗn hợp, vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt và sôi lăn tăn là được.

Nộm cùi dưa hấu tôm thịt

Pha nước mắm

Bước 5: Trộn các nguyên liệu với nhau

Cho cùi dưa hấu, cà rốt, hành tây, rau răm, đậu phộng/lạc rang, hành phi, tôm, thịt ba rọi vào bát, rưới hỗn hợp nước mắm lên và trộn đều. Nộm cùi dưa hấu tôm thịt cho ra đĩa, trang trí ngò và ớt thái lát. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.

Nộm cùi dưa hấu tôm thịt

Trộn các nguyên liệu với nhau

Món ăn có hương vị thanh mát. Vị chua ngọt từ nước mắm kết hợp cùng cùi dưa giòn sần sật, tôm thịt tươi rói sẽ giúp bạn đỡ ngán sau những món đầy dầu mỡ ngày Tết. Không những thế món ăn này đặc biệt phù hợp với các chị em đang ăn kiêng đấy!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.