Sâm mía lau một loại nước mát giúp thanh nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả. Đây là thức uống lý tưởng của các mẹ bầu mùa nắng nóng.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước sâm mía lau gồm:
- 30g khúc mía lau
- 50g râu ngô (nếp)
- 50g mã đề
- 50g cây bọ mắm (cây thuốc dòi)
- 10g rễ tranh
- 50g đường phèn (tăng giảm tùy khẩu vị)
- 1,5 -2 lít nước lọc
- 2 nhánh lá dứa
- 2 thìa muối hạt
- Dụng cụ: nồi, bếp, bình thủy tinh…
Cách nấu nước sâm mái lau:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu với một ít muối rồi để ráo nước. Cắt lá dứa thành từng khúc khoảng 5cm, mía lau thì chẻ mỏng hoặc đập dập trước khi nấu.
Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi, sau đó cho các nguyên liệu: râu ngô, mã đề, bọ mắm, rễ tranh, lá dứa vào nồi và cuối cùng cho phần mía còn lại vào nầu. Bạn đổ từ 1,5-2 lít nước lọc vào nồi và đun sôi.
Bước 3: Khi nước sôi vớt hết bọt rồi giảm nhỏ lửa đun liu riu khoảng 15-20 phút. Vớt bỏ các phần xác của nguyên liệu rồi bỏ thêm đường phèn vào cho vừa khẩu vị, tiếp tục đun đến khi đường phèn tan hoàn toàn, khuấy đều rồi tắt bếp để nguội.
Bước 4: Cho nước vào bình, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong ngày.
Những lưu ý khi dùng nước sâm mía lau:
- Các nguyên liệu dùng để nấu nước sâm mía lau nên chọn loại tươi ngon, không giập úng.
- Nếu mẹ bầu không thích uống ngọt hoặc lo lắng tăng cân, bạn có thể không cần dùng đường phèn.
- Nước sâm mía lau nấu đúng cách sẽ có màu vàng nâu, nước trong không chứa bọt, vị ngọt thanh nhẹ.
- Nên uống nước ngay sau khi nấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng.
Nguồn : bau.vn