Nhiều người lầm tưởng món chân vịt sả ớt khó làm và mất nhiều thời gian, trên thực tế món ăn này rất đơn giản. Hãy cùng Bau.vn vào bếp nhé!
Cách rút xương chân vịt
Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc kéo để cắt bỏ hết phần móng ở chân vịt. Sau đó, khứa xung quanh vùng thịt ở phần cổ chân vịt. Chú ý không nên khứa mạnh sẽ làm gãy cổ chân nhưng đảm bảo độ sâu vào trong.
Bước 2: Lấy một chiếc kéo nhọn khác cắt dọc phầ da từ đầu cổ chân đến các ngón chân vịt. Dùng lực cắt thật sâu vào bên trong phần xương.
Bước 3: Có thể khứa đôi 1 đường ở các ngón chân. Chú ý hãy cắt sâu và cắt hết phần khớp ngón như vậy sẽ dễ dàng trong việc rút xương hơn.
Bước 4: Dùng ta vặn, xoay mạnh rồi bẻ nhẹ phần xương ống cho gãy rồi rút xương ra.
Cách làm chân vị sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
20 chân vịt đã rút xương
12 quả quất hoặc 3 quả chanh. Ưu tiên sử dụng quất để tạo mùi thơm hơn chanh.
3 quả ớt
4 cây sả
Gia vị: đường, mắm, muối, lá chanh.
Cách làm chân vịt ngâm sả ớt
Bước 1: Sơ chế chân vịt
Chân vịt sau khi được rút xương, bạn đem rửa sạch, ngâm 15 phút cùng nước muối loãng, có thể vắt thêm một nửa quả chanh vào cùng hoặc rửa với rượu trắng để khử mùi hôi.
Bước 2: Luộc chân vịt
Vớt chân vịt trong nước muối loãng, sau đó rửa qua với nước. Bắc nước lên luộc chân vịt, cho thêm 1 nhánh sả đập dập, vài lát gừng trong nồi luộc.
Chuẩn bị một bát đá hoặc nước đá lạnh to, sau khi chân vịt chín ngâm ngay vào bát đá. Thời gian ngâm từ 5-7 phút. Càng lạnh càng làm cho chân vịt giòn, dai và ngon hơn.
Bước 3: Pha nước ngâm chân vịt sả ớt
1 thìa canh giấm ăn
1 thìa canh nước cốt quất
2 thìa canh đường
1 thìa canh nước mắm
1 bát con nước lọc
Khuấy đều các nguyên liệu này để tạo thành một hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn hãy bắc chiếc nồi lên bếp, đun sôi sau đó hãy cho sả đã được cắt khúc dài khoảng 3-4cm vào hòa với ớt được cắt nhỏ. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa đủ.
Lấy 1 vài quả quất thái thành lát mỏng để cho vào lọ trang trí và tăng thêm độ thơm ngon.
Đợi hỗn hợp đun trên được nguội thì bạn xếp chân vịt rút xương vào hộp. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp được đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể sử dụng sau 1 ngày ngâm và bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày. Để tránh tình trạng lên màng, bạn phải đảm bảo lọ ngâm khô ráo, sạch sẽ.
Với món chân vịt ngâm sả ớt, bạn có thể sử dụng làm món nhậu mùa hè, các món nộm cùng xoài…
Nguồn : bau.vn