7 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn mang thai

Mặc dù trái cây có nhiều vitamin nhưng cần lưu ý đến những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Đó là những loại trái cây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hoặc làm tăng nguy cơ sảy thai.

Sức khoẻ bà bầu và em bé cần được chăm sóc kỹ trong suốt giai đoạn mang thai cho nên việc lưạ chọn thực phẩm vô cùng quan trọng. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của người mẹ cũng như ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh những loại trái cây tốt cho bà bầu, mẹ bầu nên tránh ăn hoặc chỉ ăn một số lượng ít các loại trái cây dưới đây.

1. Dứa

dứa

Dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như vitamin C và vitamin B1 khác cao, trong đó có chứa enzym bromelain,có thể phân hủy protein. Trong dứa có bromelain không được khuyến nghị cho thai nhi – một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể làm chuyển dạ sớm. Các mẹ bầu có thể ăn loại trái cây này ở mức độ vừa phải, vì sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở.

2.Dưa hấu

dưa hấu

Dưa hấu nói chung là tốt cho cơ thể con người khi cơ thể thải ra các độc tố trong khi điều chỉnh hydrat hóa. Nhưng khi các mẹ đang mang bầu đó là một vấn đề khá nghiêm trọng, bà bầu ăn dưa hấu nên cẩn trọng nếu bạn bị đái tháo dường thai kỳ để hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể làm cho mẹ bầu bị cảm lạnh và tiêu chảy

3.Nhãn

Mặc dù nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người bình thường nhưng với bà bầu thì nên tránh ăn nhãn trong tất cả các giai đoạn mang thai. Lý do là bởi vì nhãn có tính nóng,khi bà bầu ăn sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể,gây cảm giác nóng bừng và khó chịu

nhãn

Loại quả này cũng được cho là có thể ảnh hưởng đến thai nhi gây động huyết động thai,đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

4.Mận

mận

Mận chứa nhiều vitamin A, cung cấp cho bà bầu một lượng lớn carotein hữu ích. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay vải. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

5.Vải

Trong vải có chứa một lượng đường glucoza vì thế bà bầu nếu ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng lượng đường huyết trong máu lên cao, thậm chí lượng đường huyết tăng đột ngột sẽ gây ra bệnh tăng huyết áp, ảnh hưởng tới bệnh nhân bị tim mạch, tiểu đường.

vải

Ngoài ra,bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn tới xuất huyết,tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng,tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và những biến chứng nguy hiểm khác

6.Đu đủ xanh

Đu đủ chưa chín chứa rất nhiều mủ (latex). Trong mủ này chứa hỗn hợp papain, endopeptidases và chymopapain. Một trong những tác dụng phụ của papain là nó có thể kích thích sinh sớm.

đu đủ xanh

Papain có thể làm yếu các màng bọc then chốt đóng vai trò nâng đỡ bào thai. Chất này còn làm chậm sự phát triển của tế bào và các mô thai, gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Sự tích trữ dịch trong cơ thể sẽ gây áp lực lên mạch máu, làm chậm quá trình tuần hoàn máu, có thể dẫn tới xuất huyết và ảnh hưởng tới phôi thai.

7.Sầu riêng

Sầu riêng chứa nhiều carbonhydrate và năng lượng.Trung bình 2 múi sầu riêng cỡ trung có thể cung cấp khoảng 60 calories cho cơ thể. Sầu riêng cũng là thực phẩm có lượng đường cao, có thể gây đột biến về lượng đường trong máu. Chính vì vậy, những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đều được khuyến cáo nên tránh xa sầu riêng.

sầu riêng

Việc ăn nhiều sầu riêng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa vốn đã đặc biệt nhạy cảm của bà bầu, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí nhiều trường hợp ăn sầu riêng quá mức còn gây chảy máu cam, nổi mụn…

Nguồn : bau.vn