Nguyên liệu làm Thạch quế hoa kỷ tử: cho 2 – 3 người
Kỷ tử 30 g
Hoa quế 15 g
Bột gelatine 30 g
Dụng cụ thực hiện
Nồi, tô chén, muỗng đũa, khuôn tạo hình
Cách chế biến Thạch quế hoa kỷ tử
1. Sơ chế các nguyên liệu
- Cho 30g kỷ tử vào tô, rửa với nước cho sạch bụi và loại bỏ những hạt hư, bị sâu, mốc.
- Cho 15g hoa quế vào bình hoặc ly lớn, đổ vào bình 250ml nước sôi, khuấy đều rồi ủ khoảng 10 phút cho ra chất trà.
2. Nấu thạch
- Bắc lên bếp một nồi lớn, thêm vào nồi 1 lít nước lạnh, cho vào 30g gelatin, 300g đường phèn, bật bếp lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều cho gelatin và đường phèn tan.
- Khi nước trong nồi nóng và bắt đầu bốc khói thì bạn cho kỷ tử đã sơ chế vào.
- Tiếp theo, cho trà hoa quế vừa ủ vào nồi (cả nước và xác trà), khuấy đều.
3. Đổ khuôn
- Đun hỗn hợp trong lửa vừa cho sôi bùng lên thì tắt bếp.
- Cho từ từ hỗn hợp ra khuôn, đợi khoảng 20 phút cho nguội bớt rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ thạch đông hoàn toàn (khoảng 2 tiếng).
Bạn có thể tận dụng các đồ dùng trong gia đình để làm khuôn cho thạch như thố nhựa hoặc thố thủy tinh hình hình vuông hoặc chữ nhật rồi cắt nhỏ thạch khi đông hoặc cốc thủy tinh, chén,…
4. Thành phẩm
Thạch quế hoa kỷ tử thơm ngon, mát lạnh với kỷ tử ngọt ngọt, dai dai, hoa quế thơm thơm dịu nhẹ. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn có công dụng dưỡng nhan, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt.
Lưu ý khi dùng và cách bảo quản thạch quế hoa kỷ tử:
- Người đang thực nhiệt (nhiễm trùng, viêm tấy), bị đàm thấp, tiêu chảy không nên dùng.
- Những người đang cảm sốt, cơ thể bị viêm nhiễm hoặc đầy hơi chướng bụng cũng không nên ăn kỷ tử.
- Cách bảo quản: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được đến 1 tuần tùy điều kiện nhiệt độ tủ lạnh.
Thạch rau câu vừa thơm vừa bổ dưỡng siêu thích hợp để bạn thưởng thức trong trời hè nóng bức này. Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể chiêu đãi cho cả gia đình những miếng thạch mát lạnh, thơm ngát mùi hoa quế và thêm hương vị kỷ tử ngọt ngọt, giòn dai.
Nguồn : bau.vn