Abs trong tập gym là gì? Một số kiến thức cơ bản về Abs

Đối với dân tập gym, "abs" có lẽ không còn là một khái niệm xa lạ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số kiến thức về thuật ngữ này.

Thuật ngữ Abs trong gym

Abs là gì? Trong thể hình, abs là chữ viết tắt của từ “abdominal” (abdominal muscles). Cơ abs là nhóm cơ bụng nằm ở mặt trước của cơ thể, giữa xương sườn và xương chậu. Cơ bụng 6 múi mà bạn thường thấy cũng chính là một phần trong nhóm cơ abs.

Tập abs là tập luyện tập trung vào việc phát triển các nhóm cơ bụng. Tập abs hiểu đơn giản hơn là các bài tập siết cơ bụng.

abs la gi

Cấu tạo cơ Abs

  • Rectus abdominis: Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là “6 múi”. Nhóm cơ này chỉ xuất hiện nếu tỷ lệ mỡ của cơ thể thấp và chúng được luyện tập săn chắc. Nhóm cơ Rectus abdominis nằm giữa các xương sườn và xương mu.
  • External obliques: Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominis được gọi là External obliques. Chúng có nhiệm vụ là ổn định cơ thể của bạn nếu nó bị xoay, khi bạn xoay cơ thể về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định.
  • Internal obliques: Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominis. Được sử dụng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques được dùng để xoay trực tiếp cơ thể.
  • Transversus abdominis: Đây là nhóm cơ nằm sau nhất của cơ bụng, vai trò giúp ổn định toàn bộ khu vực giữ cơ thể và duy trì độ cứng của ổ bụng, bảo vệ cơ quan nội tạng.
  • Cơ múi bụng – six packs: 8 múi bụng gồm rectus abdominis 2 múi dài phía dưới và tendinous inscriptions 6 múi nhỏ phía trên.

abs la gi

Vai trò của Abs đối với cơ thể

Các nhóm cơ abs tham gia hình thành mặt trước và cạnh bên của khoang bụng. Cùng nhau, các nhóm cơ này tạo thành một bức tường vững chắc giúp bảo vệ cơ quan nội
tạng bên trong. Ngoài ra, cơ abs còn hỗ trợ vận động và duy trì tư thế đứng
thẳng. Một trong những chức năng chính của abdominal muscle là uốn cong (gập) xương sống về phía trước khi chúng ở trạng thái co cơ.

abs la gi

Theo nghiên cứu của trường Queen’s University (Canada), cơ abs có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ như: hỗ trợ hít thở, chịu trách nhiệm cho các phản xạ tự nhiên như ho, hắt hơi, nôn… Không chỉ vậy, các cơ abs còn có tác dụng hỗ trợ việc đẩy khí ra khỏi cơ thể (thở ra / expiration) và làm gia tăng áp lực khoang bụng (intra-abdominal pressures)

Đồng thời, chính loại áp lực này cũng sẽ giúp chúng ta không bị chấn thương cột sống khi thực hiện các bài tập nâng tạ như squat, hoặc deadlift.

Trên đây là một số lí giải cho câu hỏi “Abs là gì?” Luyện tập để có được cơ abs là một điều không phải dễ dàng đối với tất cả mọi người.

Nguồn : bau.vn