Ai cũng biết rửa bát nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm hại sức khỏe này

Rửa bát không sạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Dưới đây là những sai lầm mà chúng ta hay mắc phải nhưng đôi khi không nhận ra điều đó.

Bát đũa là dụng cụ chúng ta để đồ ăn thức uống hàng ngày, nếu không được vệ sinh sạch sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy ghi nhớ những sai lầm này để tránh trong việc rửa bát hàng ngày.

1. Không làm sạch miếng rửa bát

Sau khi rửa bát xong, nhiều người thường để nguyên miếng rửa chén đầy xà phòng, dính cơm thừa, thức ăn ở trên đó mà không làm sạch. Điều này làm vi khuẩn tích tụ và sinh sôi ở miếng rửa, thành các tác nhân lây chéo vi khuẩn trong nhà bếp.

rua bat

Để khắc phục tình trạng trên, sau mỗi lần rửa bát bạn hãy rũ bỏ thức ăn còn mắc trên rẻ, vò rẻ sạch hết bọt dưới dòng nước và vắt thật khô. Nên có chỗ để rẻ rửa chén riêng, không vứt ra ngoài, không dùng với mục đích nào khác.

2. Ngâm bát đũa lâu mới rửa

Khi  ăn cơm xong, nhiều người không muốn rửa bát ngay, mà ngâm tất cả bát đũa vào chậu nước. Hành động này vô tình nuôi dưỡng vi khuẩn, để chúng xâm nhập vào bát đũa trong khoảng 1-4 tiếng sau khi ăn. Nếu chưa rửa luôn, bạn có thể để bát đũa khô thay vì ngâm xuống nước.

rua bat

Cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân tách thành 8, thì bạn để bát đũa ngâm trong nước khoảng 10 giờ, vi khuẩn sẽ phân tách thành hơn 1 tỷ vi khuẩn.

Sau khi ăn cơm xong, rất nhiều người không muốn rửa bát ngay, mà ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu. Không ngờ, hành động này lại đang nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian thích hợp để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa là trong khoảng từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn.

3. Để bát đũa ẩm trong tủ kín

Sau khi rửa chén, bạn nên để bát đũa ở bên ngoài cho khô rồi mới để vào trong tủ. Vì nếu bát đũa ướt đã để trong không gian kín dễ gây ô nhiễm, cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, bạn để ra rổ để thoát hết nước thừa hoặc sấy khô rồi xếp vào tủ cho sạch sẽ và khô ráo.

4. Đổ trực tiếp dầu thừa vào cống

Sau bữa ăn hay sau nấu nướng, dầu ăn thừa thường đổ trực tiếp vào cống. Thế nhưng, nếu cống không có thiết bị tách dầu và nước thì dầu là chất gây ô nhiễm lớn trong nước. Ngoài ra, khi nhiệt độ thấp, dầu rất dễ kết tụ và làm tắc đường ống.

rua bat

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên dùng giấy ăn để thấm hết dầu thừa trước khi rửa. Cách này vô cùng hữu ích với nồi hay chảo có nhiều dầu thừa cần đổ đi.

5. Trực tiếp cho chất tẩy rửa vào bát

Cho chất tẩy rửa vào bát sẽ làm bát tẩy sạch dầu mỡ hơn, nhưng đó không chỉ lãng phí mà còn lạm dụng chất tẩy rửa có hại cho sức khỏe. Khi không rửa sạch dầu rửa bát, nghiễm nhiên chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng…

rua bat

Hãy hòa loãng chất tẩy rửa với nước rồi mới rửa chén và hãy rửa sạch kỹ càng. Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể sử dụng các loại dầu rửa bát hữu cơ, giảm thiểu các chất tẩy rửa hóa học.

Rửa chén tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý những điều trên. Bạn hãy hình thành thói quen rửa chén đũa sạch sẽ, kỹ càng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

 

Nguồn : bau.vn