Áp dụng ngay cách sau để giúp bé ngủ ngon, sâu giấc hơn, không bị giật mình quấy khóc giữa đêm

Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ mách mẹ các mẹo giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc từ chuyên gia mà mẹ nên "bỏ túi" để nuôi con tốt hơn.

Trẻ sơ sinh thường giật mình và quấy khóc vào ban đêm khiến nhiều cha mẹ không thể yên tâm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trẻ mà cả cha mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi. Đừng lo lắng, bài viết sau của Bau.vn sẽ giúp cha mẹ nuôi con tốt hơn bằng những mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon, sâu giấc hơn.

7 mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon mà cha mẹ nên áp dụng

1. Để trẻ tự chìm vào giấc ngủ

Nhiều cha mẹ có thói quen ru con để con dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tốt nhất, khi thấy con có dấu hiệu buồn ngủ, cha mẹ hãy đặt bé xuống và để mẹ tự đi vào giấc ngủ mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Ngoài ra, cha mẹ không nên tạo cho con thói quen được bế khi ngủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến cha mẹ về sau này. Lúc đó, trẻ sẽ chỉ ngủ khi có sự vỗ về của cha mẹ thôi.

2. Ngủ ít vào ban ngày

Ngủ quá nhiều vào ban ngày là một trong những lý do khiến trẻ ngủ ít vào ban đêm, từ đó mà trẻ hay giật mình và quấy khóc. Để khắc phục điều này, cha mẹ cần phải cân đối lại giờ giấc ngủ bạn ngày của trẻ. Vào ban ngày, khi thấy con ngủ quá 2 giờ hoặc 2,5 giờ thì nên đánh thức con đậy, cho con ăn một chút rồi lại ngủ tiếp. Nếu cha mẹ muốn trẻ ngủ lâu hơn, có thể tranh thủ cho bé ngủ giờ trưa để buổi đêm bé được ngủ ngon hơn.

3. Ăn nhiều hơn vào ban ngày

Giống như việc để trẻ ngủ quá nhiều ngày sẽ khó ngủ kĩ hơn vào ban đêm, cha mẹ nên duy trì thói quen cho trẻ ăn nhiều hơn vào ban ngày. Vào ban đêm, lượng ăn sẽ ít hơn so với ban ngày, tuy nhiên mẹ vẫn phải đảm bảo đầy đủ bữa tối của trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

4. Bật nhạc nhẹ nhàng

Trẻ sẽ không thể ngủ ngon trong một môi trường và không gian ồn ào, điều đó sẽ khiến trẻ khó ngủ và ngủ không được sâu giấc. Tuy nhiên, cũng không nên cố gắng tạo ra không gian im ắng tuyệt đối. Cha mẹ có thể bât một chút nhạc không lời nhẹ nhàng hoặc phe phẩy quạt gần bé để chúng dễ đi vào giấc ngủ hơn.

5. Ăn sau khi thức dậy

Trong những tháng đầu đời, cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn của con. Bởi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy nhớ cho trẻ ăn sau khi ngủ chứ không phải trước khi ngủ. Thói quen này sẽ khiến trẻ nạp được nguồn năng lượng tốt hơn, trẻ sẽ có xu hướng ăn nhiều và đầy đủ hơn. Điều này cũng khiến trẻ ngủ ngon hơn và sâu hơn giữa các bữa ăn.

6. Quấn tã

be ngu ngon

Trẻ sơ sinh khoảng 4 – 5 tháng tuổi đều rất dễ bị giật mình vào ban đêm, điều này có thể do một số tác động từ xung quanh. Một trong những mẹo khắc phục điều này là hãy quấn tã cho trẻ thật chặt để đảm bảo giấc ngủ của trẻ luôn trong sự thoải mái và an toàn. Quấn tã chặt cũng có thể giúp trẻ an tâm ngủ ngon, sâu giấc hơn.

7. Mẹo dân gian

be ngu ngon

Trước khi cho bé ngủ, cha mẹ cũng có thể lau người cho bé bằng nước ấm, mặc những bộ động rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt, cha mẹ phải tạo không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái cho con. Mùa hè thì không gian phải thoáng mát, còn mùa đông không gian phải đủ ấm để giúp con ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp mát xa nhẹ nhàng để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nguồn : bau.vn