Bà bầu ăn mướp đắng: Lợi và hại gì đến sức khỏe của mẹ, thai nhi?

Bà bầu có ăn được mướp đắng không là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy đâu là những cái lợi và cái hại của mướp đắng đối với sức khỏe mẹ bầu?

Với hương vị đặc trưng, mướp đắng đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngoài ra, mướp đắng còn biết đến như một vị thuốc và được sử dụng rộng rãi khắp các nước Đông Nam Á. Nhưng đối với các bà bầu, liệu mướp đắng có phải món ăn an toàn? Cùng tìm hiểu về tác dụng cũng như tác hại của loại quả này đối với sức khỏe bà bầu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Lợi ích khi bà bầu ăn mướp đắng

Thành phần folate cao

Là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trong trong thai kỳ, folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Mướp đắng chứa hàm lượng folate khá cao, chiếm 25% nhu cầu folate mỗi ngày của mẹ bầu.

Ngừa táo bón và trĩ

Khi mang thai, không ít thì nhiều, mẹ bầu phải đối mặt những cơn khó chịu do táo bón và trĩ mang lại. Là một loại rau củ, lượng chất xơ dồi dào trong mướp đắng đủ để đáp ứng nhu cầu và giúp mẹ giảm bớt những nỗi lo về 2 triệu chứng khó chịu này.

Hạn chế tiểu đường thai kỳ

Mướp đắng chứa charatin, khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Không chỉ đối với tiểu đường thai kỳ, những người bị tiểu đường mãn tính cùng được khuyên nên thêm mướp đắng vào thực đơn của mình để ổn định đường huyết.

Giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài các dưỡng chất trên, mướp đắng còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất khác. Kẽm, mangan, kali, sắt tất cả đều là các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho mẹ và bé trong thời gian này.

Tác hại khi bà bầu ăn mướp đắng

ba bau an muop dang

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu, việc ăn quá nhiều mướp đắng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, ợ nóng… Toàn những triệu chứng khiến mẹ bầu phải “nhíu mày” khi nghe thấy tên.

Bà bầu ăn mướp đắng gây ngộ độc

Mướp đắng có các thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides và morodicine. Khi thấm vào cơ thể, các chất này gây có thể gây các triệu chứng ngộ độc như nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy… Ngoài ra, trong hạt mướp đắng có chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê đối với những mẹ bầu nhạy cảm.

Nguy cơ sảy thai, sinh non

Ăn mướp đắng khi mang thai cũng có thể gây ra những cơn co thất tử cung, có thể dẫn đến việc sinh con trước thời hạn.

Bà bầu ăn mướp đắng gây thiếu máu

Đã có nghiên cứu cho rằng chất vicine trong mướp đắng còn có thể gây ra triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Vậy nên để đưa mướp đắng vào thực đơn hàng ngày, mẹ cũng cần phải xem xét thật kỹ lưỡng.

Nguồn : bau.vn