Bà bầu bị cao huyết áp có nguy hiểm không?

Cao huyết áp thai kỳ là một trong những căn nguyên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. 25% trường hợp thai phụ sinh non là do tăng huyết áp. Biến chứng tiền sản giật là nguy hiểm nhất, nguy cơ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

1. Triệu chứng tăng huyết áp khi mang thai

Trong quá trình mang thai, những thay đổi về sinh lý tim mạch (như tăng nhịp tim, tăng thể tích máu) khiến cho một số bộ phận của cơ thể buộc phải tăng sinh mạch máu. Chính vì vậy, cơ thể của người phụ nữ mang thai đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn ở một số bộ phận như vú, tử cung, nhau thai…Điều này có thể gây tăng áp lực lên thành mạch máu, khiến cho huyết áp tăng lên.

Tuy nhiên, chỉ khi huyết áp của thai phụ qua khỏi mức bình thường thì tình trạng này mới gọi là tăng huyết áp thai kỳ.

Ngoài ra, triệu chứng cao huyết áp ở thai kỳ có thể liên quan nguyên nhân khác độc lập với tiến trình mang thai. Nhiều trường hợp cao huyết áp đã có sẵn từ trước khi người mẹ mang thai và nặng hơn khi bắt đầu có thai.

Cao huyết áp có khả năng chỉ xuất hiện khi có thai, rồi đi kèm với triệu chứng phù và đạm niệu (có chất đạm trong nước tiểu) gây ra một bệnh cảnh nghiêm trọng gọi là hội chứng tiền sản giật – sản giật.

Bà bầu bị cao huyết áp có nguy hiểm không? - ảnh 1

Cao huyết áp có khả năng chỉ xảy ra khi mang thai

2. Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường?

Nhìn chung, huyết áp bình thường của mẹ bầu khi mang thai thường dưới 140/90 mmHg. Tuy nhiên, huyết áp quá thấp cũng là điều không tốt đối với cả mẹ và bé.

Khi huyết áp trong thai kỳ tăng cao quá 140/90 mmHg, sẽ kéo theo nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Khi đó, sản phụ có thể bị tiền sản giật bất cứ lúc nào. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý, thường xuyên theo dõi huyết áp của mình để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bà bầu bị cao huyết áp có nguy hiểm không? - ảnh 2

Huyết áp bình thường của mẹ bầu khi mang thai thường dưới 140/90 mmHg

3. Cao huyết áp thai kỳ có nguy hiểm không?

Bà bầu bị cao huyết áp có nguy hiểm không? - ảnh 3

Huyết áp bình thường dao động ở mức 110/70 mmHg

Cao huyết áp khi mang thai cần phải được theo dõi thường xuyên, đặc biệt khoảng thời gian từ lúc thai nhi được 20 tuần tuổi. Bệnh có thể gây ra những điều đáng tiếc cho cả mẹ lẫn thai nhi:

– Đối với mẹ: Nguy hiểm nhất là tác động đối với hệ tim mạch, dẫn đến hiện tượng sản giật – tiền sản giật, nguy cơ tử vong khá cao. Bên cạnh đó, bị tăng huyết áp kèm theo bệnh tim dễ dẫn đến suy tim, cản trở chức năng cầm máu. Ngoài ra, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng, khả năng lọc và đào thải suy giảm, khiến thể tích máu tăng lên, có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, đa tạng bị tổn thương, giảm lượng tiểu cầu, máu không đông,…

– Đối với bé: Cao huyết áp ở mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nguy cơ xảy ra tình trạng thai chết lưu trong tử cung, thai bị ngạt thở và chết do thiếu máu cục bộ hoặc sinh non thiếu tháng, nhẹ cân…

Những hậu quả kể trên là vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, thai phụ và gia đình cần phải nhận biết sớm những triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu ngay dưới đây để có thể kịp thời ngăn chặn những bi kịch đáng tiếc xảy ra.

4. Biểu hiện của bệnh cao huyết áp trong thai kỳ

Cao huyết áp thai kỳ thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ với một số triệu chứng chính như sau:

– Phù: Là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Thai phụ cảm thấy vùng da mềm, ấn lõm, phù toàn thân, nằm nghỉ không hết (khác với phù sinh lý: phù nhẹ, thường ở chân, mắt cá, khi nằm nghỉ hoặc gác chân lên cao thì phù giảm rõ);

– Tăng cân nhanh: Thể tích dịch cơ thể tăng lên do chức năng thận suy giảm, hơn nữa, thai chèn ép gây ứ trệ tuần hoàn;

– Tiền sản giật: Khi huyết áp > 140/90 mmHg, kèm theo dấu hiệu đạm trong nước tiểu (xét nghiệm ở mức trên 300mg/24 giờ) thì được gọi là tiền sản giật

– Tiền sản giật nặng: Nếu thai phụ có huyết áp > 160/110 mmHg và lượng đạm trong nước tiểu khoảng từ 5g/ 24 giờ kèm theo đau đầu, hoa mắt, đau ở vùng thượng vị, thiểu niệu, tăng men gan, suy thận. Lúc này, thai phụ cần được đưa đi cấp cứu kịp thời, tránh để chuyển thành sản giật, đe dọa tính mạng của hai mẹ con.

Cao huyết áp khi mang thai là bệnh lý nguy hiểm. Điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp trước và trong khi mang thai. Nếu nhận thấy triệu chứng cao huyết áp xảy ra, phải nhận được sự can thiệp tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai nhi mẹ nhé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Mẹ bầu tăng cân ít gây ra những ảnh hưởng tới thai nhi?

Việc tăng cân khi mang thai là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có số cân nặng lý tưởng. Có nhiều mẹ bầu tăng cân ít, tăng cân rất nhanh hay thậm chí là không tăng cân. Vậy bà bầu không tăng cân có sao không? Việc này liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Những thảo dược chữa viêm đường tiết niệu cực an toàn và hiệu quả ngay tại nhà, mẹ bầu nên biết!

Trong quá trình mang thai, do sức đề kháng suy yếu nên bất cứ bộ phận nào trong hệ tiết niệu của bà bầu đều có thể bị nhiễm khuẩn. Phụ nữ có thai bị viêm đường tiết niệu có thể sẽ gây đẻ non, sảy thai, nhiễm khuẩn sơ sinh... Vì vậy, bà bầu cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh những biến chứng khôn lường.