Bà bầu bị đau mông thường xuyên: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bà bầu bị đau mông có thể là triệu chứng phổ biến với các mẹ bầu. Có nhiều lý do khiến bà bầu bị đau mông. Thường mẹ sẽ cảm thấy có dấu hiệu này khi bước vào 3 tháng giữa cho tới những tháng cuối của thai kỳ.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau mông

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau mông. Bởi vì, trong quá trình mang thai nội tiết tố thay đổi mạnh nên khiến cơ thể cũng có những thay đổi rõ rệt. Cụ thể, có những nguyên nhân là:

– Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng sưng to hoặc viêm các gân ở hậu môn hoặc trực tràng. Trong khi phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh trĩ, thai nhi phát triển tạo thêm áp lực cho hậu môn và trực tràng. Nếu thường xuyên đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu khi mang thai sẽ trở nên tồi tệ hơn.

– Những cơn co thắt đau đớn

Các bà bầu thường sẽ cảm thấy có những cơn co thắt khác nhau, các cơn co thắt ở vùng bụng và lưng. Các cơn co thắt này khiến đau mông dữ dội hơn.

dau mong

– Đau vùng chậu

Do trọng lượng ngày càng lớn của thai nhi, kết hợp với  các cử động của thai nhi tác động vào xương chậu gây nên tình trạng đau. Nếu tình trạng này đau dữ dội hơn, thậm chí sẽ tồi tệ hơn khi mẹ bầu vận động quá nhiều và nó có thể lan sang vùng mông.

– Đau thần kinh toạ

Đau dây thần kinh toạ, có thể kéo dài từ mông đến bàn chân. Vì thế, các mẹ bầu khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3, tư thế của thai nhi có xu hướng thay đổi trong bụng mẹ. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh ở mông và gây ra các cơn đau.

– Cơn gò tử cung

Những cơn đau chuyển dạ hoặc cơn gò tử cung là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có xu hướng di chuyển thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những cơn gò tử cung thật sự chỉ xảy ra trong giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ ba, trước khi bạn sinh con. Lúc đó, một số phụ nữ có thể cảm thấy hiện tượng đau cơ khó chịu.

Bà bầu bị đau mông khi nào thì nguy hiểm?

Nếu mẹ bầu cảm thấy có những cơn đau dữ dội khó sinh hoạt, tình trạng mất máu, nhiều hơn bệnh trĩ thông thường… Gặp phải tình trạng âm đạo tiết ra chất lỏng dư thừa, gặp phải các vấn đề về bàng quang và ruột… thì cần lập tức đến bệnh viện để nhận được sự tư vấn của các bác sỹ.

dau mong

Cách chăm sóc bà bầu khi bị đau mông

Các mẹ bầu có thể ngâm mình trong nước ấm để giảm đau. Các mẹ cũng nên nhớ không nên đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế. Các mẹ cũng nên uống nhiều nước để ngăn tình trạng mất nước và tránh táo bón khi mang thai. Nếu mẹ bầu bị bệnh trĩ nên bổ sung chất xơ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày với: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và au củ quả.

Ngoài ra, các ông chồng cũng có thể mát xa nhẹ nhàng xung quanh vùng hông của mẹ bầu để mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Ngoài ra, còn tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây đau mà lại có những cách khắc phục phù hợp nhất với từng mẹ bầu. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ nếu như tình trạng đau kéo dài và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Nguồn : bau.vn